Thắp sáng niềm tin và người giữ “lửa”…

Đã đăng vào 24/10/2011 lúc 9:51

Tối 22-10, tại rạp hát Thủ Đô, TPHCM, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã tổ chức kỷ niệm 7 năm thành lập nhóm hát Thắp sáng niềm tin. Đây là nhóm hát hoạt động theo phương thức xã hội hóa, quy tụ khá đông nghệ sĩ trẻ, nghệ sĩ từng đoạt giải thưởng Trần Hữu Trang và nhiều giải thưởng khác của các năm tham gia.

1-
Những năm qua, mặc dù tình hình sân khấu cải lương gặp nhiều khó khăn, nhưng từ khi “trình làng” đến nay, nhóm hát Thắp sáng niềm tin vẫn luôn thu hút các nghệ sĩ và diễn viên từng đoạt giải thưởng Trần Hữu Trang và nhiều giải thưởng khác.

Từ ngày đầu mới thành lập cho tới nay, trải qua bao thử thách, nhưng nhóm hát này vẫn giữ vững tiêu chí của mình là luyện tập các vở tuồng cải lương để có thể vừa rèn nghề, vừa phục vụ khán giả. Đó là môi trường tốt nhất để mỗi người có cơ hội lao động nghệ thuật nghiêm túc – tập thật, hát thật. Nhờ vậy các nghệ sĩ trẻ ngày càng nâng cao trình độ chuyên môn biểu diễn và dần khẳng định tên tuổi của mình trong lòng công chúng.

Hai nghệ sĩ cải lương trẻ của nhóm hát Thắp sáng niềm tin.

Khi diễn trọn 1 vở tuồng, có những suất hát, chỉ 100 khán giả đến xem, nhưng nhóm hát vẫn bền chí và luôn nỗ lực để giữ chân khán giả. Các nghệ sĩ trẻ luôn giữ vững niềm tin hướng tới thành quả do những lao động vất vả đem lại. Nhờ thế mà Thắp sáng niềm tin mới có thể tồn tại đến giờ với bước phát triển đáng khích lệ.

Bên cạnh việc biểu diễn trọn vở tuồng có doanh thu ở rạp hát Hưng Đạo trước đây và nay chuyển đến rạp hát Thủ Đô, các nghệ sĩ trẻ của Thắp sáng niềm tin cũng luôn hăng hái tham gia các chuyến đi phục vụ các doanh trại quân đội; các trường cai nghiện và bà con vùng sâu, vùng xa. Từ những chuyến đi này đã tiếp lửa cho các nghệ sĩ trẻ để mai này có thể ứng dụng vào những nhân vật trên sàn diễn một cách tròn vai, hiệu quả.

2- Với những gì mà Thắp sáng niềm tin có được như ngày hôm nay, ngoài sự hỗ trợ của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, phải kể đến người giữ “lửa” và truyền nghề đến các nghệ sĩ trẻ – đó chính là tác giả Hoàng Song Việt. Anh là người có thể ví như là “linh hồn” của Thắp sáng niềm tin. Có không ít nghệ sĩ trẻ đã từng chia sẻ, nếu như không có sự nhiệt tình, tận tâm, “máu” nghề của tác giả Hoàng Song Việt thì có lẽ, chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, Thắp sáng niềm tin đã không thể tồn tại.

Với tác giả Hoàng Song Việt – một trong những người sáng lập Thắp sáng niềm tin thì nhóm hát này như một phần tất yếu trong cuộc sống của anh. Tất cả những gì anh làm cho nhóm hát này đều vì ý nguyện muốn góp phần bảo tồn, phát triển cải lương và làm thỏa lòng say mê của các nghệ sĩ trẻ đầy tâm huyết cũng như công chúng mộ điệu bộ môn nghệ thuật này. Ngoài công việc chính là tác giả, anh còn kiêm biên tập, thiết kế mẫu quảng cáo cho các vở tuồng mới…

Anh từng chia sẻ: “Khó khăn lắm mới tập hợp được thế hệ trẻ, tài năng của cải lương hôm nay vào cùng “khu vườn” Thắp sáng niềm tin. Nhưng về lâu dài, nếu muốn các tài năng này được đua hoa, khoe sắc trong khu vườn nghệ thuật truyền thống, nhất thiết phải có sự đồng tâm, hiệp lực, tiếp sức của nhiều người, nhiều cấp…”.

 

Trong 7 năm hoạt động, nhóm Thắp sáng niềm tin đã dàn dựng gần 20 vở tuồng cải lương phục vụ khán giả vào những ngày cuối tuần ở rạp hát Hưng Đạo và rạp hát Thủ Đô. Ngoài biểu diễn có doanh thu tại hai địa điểm này, Thắp sáng niềm tin còn tổ chức hàng trăm suất diễn phục vụ miễn phí hàng chục ngàn lượt bộ đội, bà con vùng sâu, vùng xa.

(SGGP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo