Thanh tra toàn diện hoạt động kinh doanh vàng và chứng khoán

Đã đăng vào 11/01/2013 lúc 6:47

Thanh tra Chính phủ (TTCP) sẽ tiến hành hai cuộc thanh tra tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Ủy bán Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về trách nhiệm quản lý nhà nước của hai đơn vị này trong hoạt động của thị trường vàng và chứng khoán.

Đây được ghi nhận là các cuộc thanh tra toàn diện nhất trong lĩnh vực này từ trước đến nay. Thông tin này được ông Ngô Văn Khánh – Phó tổng TTCP cho biết sáng nay (10.1).

Theo đó trong quý 1/2013, TTCP sẽ tiến hành hai cuộc thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước của NHNN đối với thị trường vàng và trách nhiệm quản lý nhà nước của UBCKNN đối với thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, ông Khánh chưa cho biết cụ thể về thời gian bởi TTCP đang tiếp tục bước khảo sát để xác định rõ hơn về nội dung thanh tra.

 

Sẽ thanh tra diện rộng về kinh doanh vàng và chứng khoán 
Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ trả lời báo chí tại cuộc họp báo sáng 10.1.2013 – Ảnh: T.S

“Nói quản lý nhà nước về vàng, thị trường vàng nghe rất cụ thể nhưng cũng rất mênh mông vì nó liên quan tới việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, việc điều hành chỉ đạo, xử lý tình huống, đặc biệt là sự tuân thủ quy định pháp luật của các đối tượng… Về chứng khoán cũng tương tự như vậy, trách nhiệm chúng tôi là qua thanh tra để có sự quản lý tốt hơn”, ông Khánh nói.

Mặc dù vậy, vị Phó tổng TTCP cũng cho rằng, cơ quan thanh tra sẽ lựa chọn những vấn đề nóng của hai lĩnh vực này có gắn với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước như: hoạt động xuất nhập khẩu vàng, độc quyền vàng miếng, có hay không việc thất thoát do cơ chế… Đồng thời tính toán thanh tra ở biên độ nào để thể hiện rõ những bất cập.

Theo ông Ngô Văn Khánh, từ trước đến nay, TPCP vẫn thường chuyên theo dõi, chỉ đạo đối với các hoạt động thanh tra chuyên ngành đối với các lĩnh vực này nhưng chỉ dừng lại ở những sự việc đơn lẻ, hoặc quy mô hẹp. Do vậy, hai cuộc thanh tra sắp tới đây được coi là có quy mô rộng, toàn diện nhất từ trước đến nay.

Tại cuộc họp báo sáng nay, TTCP cũng đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Theo đó, nợ xấu của ngân hàng này tính đến 31.12.2010 là 22.664 tỉ đồng, chiếm 12,57% tổng dư nợ. Trong đó, có 3.790 tỉ đồng cho Vinashin vay.

Đáng chú ý, qua kiểm tra hồ sơ cho vay, TTCP đã  phát hiện nhiều sai phạm như cho vay không đúng đối tượng, sử dụng vốn vay sai mục đích; thẩm định cho vay vốn chưa chính xác, sai căn cứ, vi phạm về tài sản đảm bảo, giải ngân…

Kết luận thanh tra cũng cho biết có 38 khách hàng sử dụng vốn vay sai mục đích lên tới 7.339 tỉ đồng. 35 dự án đóng mới tàu biển, tàu sông… có tổng dư nợ lớn 2.509 tỉ đồng (tính đến 30.6.2011) nhiều khả năng mất vốn.

TTCP đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính, NHNN kiểm điểm xử lý trách nhiệm, giao Bộ Giao thông vận tải kiểm điểm cá nhân, tổ chức vi phạm liên quan đến dự án mua tàu cũ để kinh doanh kết hợp giảng dạy của Trường đại học Hàng hải, có vụ thẩm định giá sai, mua tàu cũ với giá cao hơn giá trị trong sổ sách trên 2 triệu USD.

 

(TNO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo