Thái Lan: đê bao phía tây sông Chao Phraya sắp vỡ?

Đã đăng vào 29/10/2011 lúc 15:48

Nhà chức trách Thái Lan sáng 29-10 cảnh báo toàn bộ khu vực Thon Buri của thủ đô Bangkok có nguy cơ chìm trong lũ trong ba ngày tới, sau khi có dấu hiệu nước lũ sẽ phá vỡ tuyến đê bao phía tây sông Chao Phraya.

 

 

Một bé gái bơi trong nước lũ trước Đại cung điện ở Bangkok ngày 28-10 – Ảnh: VOA

 

Thon Buri là khu đô thị rộng khoảng 25km2 nằm ở phía tây Bangkok, tiếp giáp với sông Chao Phraya và từng là nơi đặt kinh đô của vương triều Thái Lan.

“Nước lũ có thể tràn vào khu vực phía tây Bangkok với mực nước dao động từ 50cm-1m”, Bưu điện Thái Lan dẫn lời chính quyền Bangkok.

Trong khi đó tối 28-10, thị trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra đã yêu cầu người dân quận Thawi Watthana sơ tán ngay lập tức. Nhà chức trách cho biết nước sông tại đây đang lên rất nhanh, đe dọa tràn bờ bất kỳ lúc nào.

Thawi Watthana là quận thứ 4 nhận được yêu cầu sơ tán sau các quận Don Muang, Bang Phlat và Sai Mai.

Một tuyến đường sắt cao 3m so với mặt nước biển che chắn Thon Buri đang có nguy cơ bị nước lũ tràn qua. Nếu điều này xảy ra, không chỉ Thon Buri bị ngập nặng mà những khu vực lân cận như Nakhon Pathom hay những vùng thấp khác của Bangkok cũng sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng.

Trong khi đó Trung tâm ứng cứu lũ lụt (FROC) của Thái Lan vừa thông báo đã thành lập thêm 5 trại trung chuyển mới dành cho người dân ở các khu vực bị nguy hiểm. FROC khuyến cáo người dân nên tạm lánh đến những nơi này trước khi được chuyển đến các trại sơ tán hoặc được đưa đến các tỉnh khác.

Tình hình lũ lụt tiếp tục diễn biến xấu khi mực nước sông Chao Phraya dự kiến sẽ cao hơn 2,5-2,6m so với mực nước biển vào hôm nay 29-10 do thủy triều lên cao.

 

 

Một điểm ngập tại đường Charansanitwong – Ảnh: Bangkok Post

 

Nước tràn vào cung điện

Ngày 28-10, nước lũ đã tràn vào Đại cung điện ở Bangkok bất chấp các nỗ lực bơm nước và lập đê bao của quân đội nhằm giữ cho du khách có thể tiếp tục tham quan thắng cảnh du lịch nổi tiếng này.

Mực nước lũ tràn vào cung điện chỉ lên đến mắt cá chân nhưng là lời cảnh báo khi thủy triều dâng cao ở phía nam đang đẩy ngược dòng nước chảy từ phía bắc xuống khiến tuyến đê bao phòng hộ bên ngoài Bangkok có thể bị vỡ và gây ngập đến tận trung tâm thành phố.

 

 

Thủ tướng Yingluck Shinawatra đi thị sát tình hình – Ảnh: Bangkok Post

 

Nhà chức trách đã bắt đầu đào một con đường ở khu vực Phathum Thani vào hôm 28-10 để thông dòng nước chảy ra biển, trong khi chính quyền Bangkok đã đệ trình kế hoạch 11 điểm khẩn cấp để giảm nhẹ tình hình lũ lụt.

Đích thân Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã thuyết phục cộng đồng địa phương ở Phathum Thani cho phép biến con đường này thành kênh đào để giúp thông nước giữa hai con kênh Rangsit và Hok Wa.

Tuy nhiên Bộ trưởng Giao thông Sukampol Suwannathat đã bác kế hoạch phá đại lộ để thông lũ và cho biết thay vào đó chính quyền sẽ khai thông các kênh đào có sẵn để đẩy mạnh dòng chảy.

Kế hoạch phá đại lộ được đề xuất vào hôm 27-10 do ông Ninnart Chaithirapinyo, phó chủ tịch Toyota Motor Thái Lan, đề xuất. Theo đó, năm tuyến đường ở đông Bangkok có thể biến thành kênh đào. Các con kênh được đào thẳng từ mặt đường để hướng nước lũ sang phía đông thủ đô rồi đổ ra vịnh Thái Lan. Năm con đường dự kiến được đào là Pracha Ruam Jai, Rat Uthit, Suwinthawong, Nimitr Mai và Ruam Phattana, với độ sâu 5-6m.

Trực thăng Mỹ giúp khảo sát lũ lụt

Lầu Năm Góc cho biết 2 trực thăng Sea Hawk trên tàu chiến USS Mustin sẽ thực hiện khảo sát lũ từ trên không cho Chính phủ Thái Lan.

Tàu USS Mustin đã cập cảng Laem Chabang ở phía nam Bangkok vài ngày trước trong chuyến thăm dự kiến kéo dài 1 tuần. Tuy nhiên, tàu này chưa tham gia bất kỳ nỗ lực cứu trợ thiên tai nào.

Thuyền trưởng John Kirby của tàu cho biết Chính phủ Thái Lan đã đề nghị thủy thủ đoàn nán lại từ 5-6 ngày để trợ giúp.

Trước đó, hải quân Mỹ đã gửi 1 tàu khu trục và các tàu khác tới khu vực để trợ giúp công tác cứu trợ thiên tai, nhưng chính quyền Bangkok không đưa ra đề nghị chính thức nào về sự trợ giúp của Mỹ. Sau đó, Mỹ đã rút các tàu này khỏi Thái Lan.

 

 

Lũ tràn vào Đại học Mahidol đã buộc các sinh viên và giảng viên phải sơ tán – Ảnh: Bangkok Post

 

 

 

Người dân di chuyển bằng thuyền – Ảnh: Bangkok Post

 

 

 

Nước lũ ngập Đại cung điện – Ảnh: Daily Mail

 

 

 

Thủ tướng Yingluck đi thăm trẻ em các vùng bị lũ – Ảnh: Daily Mail

 

 

 

Ngồi chờ lũ rút tại một khu chợ ở Bangkok – Ảnh: Daily Mail

(Tuoitre)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo