Tăng vai trò trung tâm của ASEAN về vấn đề Biển Đông

Đã đăng vào 19/07/2012 lúc 9:58
Chiều 18/7, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty M. Natalegawa đã có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam và có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.
 

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)


 
Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia sang thăm và làm việc, đánh giá cao và ủng hộ những đóng góp của Indonesia và cá nhân ngài Bộ trưởng cho việc tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Indonesia trong lĩnh vực này và cùng các nước ASEAN khác đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Cũng tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến ASEAN, trong đó có vấn đề Biển Đông và nhất trí, trong bối cảnh hiện nay, cần phải củng cố và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Hai Bộ trưởng nhất trí rằng Biển Đông là mối quan tâm chung của ASEAN và khu vực. Bộ trưởng Phạm Bình Minh ủng hộ sáng kiến của Ngoại trưởng Indonesia về phát huy vai trò trung tâm của ASEAN đối với vấn đề Biển Đông; cũng như đề xuất gồm 6 nguyên tắc cơ bản đối với vấn đề Biển Đông, trong đó nhấn mạnh tôn trọng và thực hiện đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); tăng cường thực hiện các Quy tắc Hướng dẫn thực hiện DOC; sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử COC; tôn trong luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982; giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia đánh giá cao vai trò tích cực, xây dựng và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN, trong đó có việc giữ vững đoàn kết và phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN đối với hòa bình, an ninh ở khu vực.

Nhân dịp này, hai Bộ trưởng cũng đã thảo luận về một số vấn đề liên quan tới quan hệ song phương.

Ngay sau Hội đàm, Bộ trưởng hai nước đã gặp gỡ báo chí. Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty M. Natalegawa cho biết, đây là cuộc thảo luận tiếp nối những cuộc trao đổi tuần trước tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nhưng phần lớn phản ánh được cam kết của Indonesia và Việt Nam nhằm duy trì vai trò trung tâm của ASEAN và sự thống nhất của ASEAN về vấn đề Biển Đông dựa trên những nguyên tắc cơ bản của ASEAN.

Bộ trưởng Marty M. Natalegawa đánh giá cao vai trò tích cực, xây dựng và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN, trong đó có việc giữ vững đoàn kết và phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN đối với hòa bình và an ninh ở khu vực.

Đề cập 6 nguyên tắc chính để giải quyết vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Marty M. Natalegawa cho rằng, đó là những nguyên tắc cơ bản và tin tưởng ASEAN sẽ thống nhất được về vấn đề này.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết, tại hội đàm, hai bên đã trao đổi với nhau về các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương; thống nhất cần tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong tất cả các vấn đề. Đặc biệt, trong tình hình hiện nay các nước ASEAN đang tiến tới xây dựng một cộng đồng vào năm 2015 thì vấn đề đoàn kết, vấn đề vai trò trung tâm của ASEAN ngày càng quan trọng. Tất cả các nước ASEAN đều có mối quan tâm chung về vấn đề Biển Đông và đã trao đổi về vấn đề này. Đặc biệt, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò, đóng góp của Indonesia, trong đó có sáng kiến về 6 nguyên tắc nêu trên.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm một loạt nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sáng 18/7, tại Manila, Philippines – chặng dừng chân đầu tiên – Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa cũng đã gặp người đồng cấp Philippines Albert del Rosario, trao đổi về các vấn đề liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 (AMM-45) kết thúc mới đây tại Phnom Penh, Campuchia.

Trong cuộc gặp, hai bộ trưởng nhất trí cho rằng ASEAN cần tiếp tục duy trì sự gắn kết, thống nhất trong việc giải quyết vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, thúc đẩy hướng về phía trước trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản, trong đó có việc giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, xây dựng và thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) để tránh xảy ra xung đột trong khu vực.

Hai nhà lãnh đạo ngoại giao cũng đã nhất trí các nguyên tắc cơ bản về việc làm thế nào để củng cố ASEAN sau khi AMM-45 trong tuần trước không ra được Tuyên bố chung.

Bộ trưởng Natalegawa cho biết ông hy vọng chuyến thăm các nước thành viên ASEAN, bao gồm Philippines, Việt Nam, Campuchia, Singapore và Malayaia sẽ dẫn đến một "lập trường chung của ASEAN” về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, chứng tỏ ASEAN vẫn là một khối thống nhất./.

 (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo