Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác gia đình: Việc cần kíp

Đã đăng vào 21/04/2012 lúc 17:33

Thời gian qua, công tác gia đình đã dần đi vào cuộc sống và đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, công tác phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở một số địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa chưa đạt hiệu quả triệt để; tình trạng BLGĐ vẫn còn diễn ra; việc phối hợp giữa các ngành chức năng trong phòng chống BLGĐ ở một số nơi chưa tốt, thiếu sự phân công rõ ràng…

 

 

Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Chí Thiện tặng bằng khen cho các huyện, thành phố có thành tích trong công tác gia đình. Ảnh: N.V

Theo thống kê của các ngành chức năng, năm 2008, Bạc Liêu thụ lý 392 trường hợp do mâu thuẫn gia đình đưa đến những hành vi BLGĐ và đưa ra xét xử, cho ly hôn 58 vụ. Năm 2009, toàn tỉnh có hơn 1.000 vụ BLGĐ. Đến cuối năm 2011, số vụ BLGĐ giảm xuống còn khoảng 200 vụ. Điều này chứng tỏ công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản áp dụng liên quan đến BLGĐ đã dần được triển khai tốt, nhận thức của đại bộ phận nhân dân từng bước được nâng lên; hiện tượng hành hung, đánh đập, bạo hành trong gia đình có xu hướng giảm; việc ngược đãi người già và trẻ em từng bước được đẩy lùi.

 

Để công tác gia đình và công tác phòng chống BLGĐ được thực hiện tốt hơn, trong thời gian tới, cấp ủy và chính quyền các cấp cần quan tâm hơn nữa đối với việc tiếp tục chỉ đạo công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Tuyên truyền tác hại của BLGĐ và ý thức chủ động phòng chống bạo lực trong từng gia đình và sâu rộng trên các địa bàn dân cư. Bên cạnh đó, chính quyền các cấp, đặc biệt là cơ sở cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước về gia đình và công tác phòng chống BLGĐ; triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Phòng chống BLGĐ, hạn chế đến mức thấp nhất mọi hành vi bạo hành trong các gia đình.

Bên cạnh đó, đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các ngành thành viên của Mặt trận cần có kế hoạch phối hợp và lồng ghép việc tổ chức triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về gia đình cho các đoàn viên, hội viên… của tổ chức mình, ngành mình một cách cụ thể. Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra việc triển khai và thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về bình đẳng giới, hôn nhân gia đình, kết hôn có yếu tố nước ngoài, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, chăm sóc người cao tuổi… ở các địa phương. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác gia đình cho ngành, địa phương mình một cách sâu rộng. Đồng thời làm tốt công tác truyền thông cho cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức Nhà nước và nhân dân về công tác gia đình và phòng chống BLGĐ.

Sở VH-TT&DL với chức năng quản lý Nhà nước trên lĩnh vực gia đình cần làm tốt công tác phối hợp với Báo Bạc Liêu, Đài PT-TH tỉnh, trang tin điện tử, các tờ tin… để phổ biến rộng rãi các thông tin liên quan đến pháp luật, chính sách của Nhà nước về công tác gia đình và phòng chống BLGĐ. Tăng cường công tác truyền thông các nội dung về công tác gia đình và phòng chống BLGĐ đến nhân dân thông qua các tranh cổ động, áp-phích, pa-nô; chiếu phim, triển lãm sách, báo; xây dựng các chương trình văn nghệ, thông tin lưu động… để tuyên truyền và phục vụ nhân dân ở các địa phương. Đồng thời có kế hoạch tổ chức đánh giá kết quả việc thực hiện công tác gia đình hàng năm và nhân rộng các mô hình hoạt động tốt về công tác gia đình ở các địa phương. Từ đó, đề nghị khen thưởng và biểu dương kịp thời các điển hình tiên tiến trong việc tổ chức triển khai và thực hiện có hiệu quả công tác gia đình.

 

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo