Tăng chuyển giao công nghệ cho bệnh viện vệ tinh

Đã đăng vào 10/07/2012 lúc 9:40

Áp dụng kỹ thuật cao điều trị cho bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

 

Cục trưởng Cục Quản lý và khám chữa bệnh, phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, cho biết thực hiện đề án 1816, đến nay, cả nước đã có hơn 11.000 lượt cán bộ đi luân phiên hỗ trợ tuyến dưới, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa; giảm tải từ xa cho bệnh viện tuyến trên, nhất là bệnh viện tuyến Trung ương, đồng thời nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới.

Phát biểu tại hội thảo “Tăng cường thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh và Đề án 1816 góp phần giảm quá tải bệnh viện” do Bộ Y tế tổ chức ngày 9/7, ở Thành phố Hồ Chí Minh, ông Khuê cũng cho biết bên cạnh hiệu quả tích cực mà đề án mang lại, vẫn còn những hạn chế khi thực hiện.

Quy định bắt buộc thời gian 3 tháng/1 cán bộ/1 lần đi luân phiên chưa phù hợp với nhu cầu chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, do có kỹ thuật cần thời gian chuyển giao trên 3 tháng. Vì vậy, đã xuất hiện tình trạng đối phó trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, định mức cử cán bộ đi luân phiên theo quy định 50 giường đối với bệnh viện đa khoa và 30 giường đối với bệnh viện chuyên khoa cử 1 cán bộ đi luân phiên là quá cao, dẫn đến tình trạng hầu hết các đơn vị thực hiện đều dưới 100% định mức.

Về thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh, Cục trưởng Cục Quản lý và khám chữa bệnh cho biết Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức và Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng 14 bệnh viện vệ tinh, tư vấn trang thiết bị cho các bệnh viện vệ tinh và xây dựng hệ thống công nghệ thông tin kết nối với các bệnh viện vệ tinh. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện tuyến thành phố năm 2012 tiếp tục lập khoa vệ tinh tại các bệnh viện quận, huyện như: Bệnh viện Ung bướu lập khoa vệ tinh 100 giường tại Bệnh viện quận 2; Bệnh viện Nhi Đồng 1 lập khoa vệ tinh 50 giường tại Bệnh viện quận Bình Tân…

Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng để thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh, sắp tới cần thành lập ban chỉ đạo bao gồm giám đốc các bệnh viện vệ tinh, Ủy ban Nhân dân tại địa phương để có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương trong việc đầu tư trang thiết bị.

Bộ trưởng nhấn mạnh, cần duy trì các nội dung của đề án 1816, nhưng không làm tràn lan mà cần tập trung chuyển giao công nghệ, chú trọng chuyển giao từ bệnh viện tỉnh đến bệnh viện huyện và từ huyện về xã. Các bệnh viện vệ tinh chỉ tập trung một số chuyên khoa như: ung bướu, tim mạch, khoa sản, khoa nhi, chấn thương chỉnh hình.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm, trong đề án bệnh viện vệ tinh sắp tới đây cũng sẽ bổ sung đề mục quy định về việc phân bổ kinh phí tài chính từ Ủy ban Nhân dân các tỉnh cho các bệnh viện vệ tinh./.

 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo