Syria tố cáo một số nước HĐBA hậu thuẫn khủng bố

Đã đăng vào 02/10/2012 lúc 9:27
Theo AFP/AP, ngày 1/10, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem đã tố cáo một số nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hậu thuẫn "chủ nghĩa khủng bố" tại nước này.
 

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Nguồn: AFP)

Đây rõ ràng là sự công kích nhằm vào Mỹ và các đồng minh đang ủng hộ phe đối lập tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Moallem cho rằng nền hòa bình không chỉ đòi hỏi Syria phải hành động mà còn cần cả Thổ Nhĩ Kỳ, Arập Xêút, Qatar, Libya và các nước khác ngừng cung cấp vũ khí và tài chính cho phe đối lập.

Theo ông Moallem, những lời kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad từ chức là "sự can thiệp trắng trợn" vào công việc nội bộ của Syria.

Ông Moallen cũng kêu gọi tiến tới giải pháp chính trị và đối thoại nhằm thống nhất lộ trình để hướng tới một quốc gia dân chủ hơn.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã có cuộc gặp riêng với Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem, đang có mặt tại đây để tham dự phiên thảo luận toàn thể của Đại hội đồng khóa 67.

Tại cuộc gặp, ông Ban đã dùng những từ ngữ mạnh mẽ nhất để bày tỏ bức xúc trước sự tàn sát, tàn phá và vi phạm nhân quyền ở Syria.

Ông Ban nói rằng đã 19 tháng trôi qua kể từ khi Syria xảy ra bạo loạn, tình hình của quốc gia Trung Đông này vẫn ngày một xấu hơn, số người vô tội thiệt mạng không hề giảm và số người phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn ngày một tăng.

Ông lo ngại trước cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ ở Syria, và sợ rằng nó sẽ lan sang các nước láng giềng do làn sóng người tị nạn đang đổ nhanh tới những quốc gia này.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng yêu cầu Chính phủ Syria phải có ngay các biện pháp để chấm dứt đổ máu, cho rằng chỉ có như vậy mới có thể hy vọng xúc tiến thành công một giải pháp chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 1/10, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla đã lên tiếng chỉ trích "cuộc xâm lược quân sự" của Mỹ tại Syria, đồng thời cáo buộc các chính phủ phương Tây tìm cách lật đổ chính quyền Damascus.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Parrilla cho rằng sự hậu thuẫn của Mỹ và các chính phủ châu Âu đối với các phiến quân không khác gì "cuộc ngoại xâm quân sự, điều sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho toàn bộ khu vực Trung Đông."

Ngoài ra, ông Parrilla cũng hoan nghênh việc Nga và Trung Quốc ngăn chặn các biện pháp chống chính quyền Assad tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo