Syria sẵn sàng thảo luận lệnh ngừng bắn vào dịp lễ

Đã đăng vào 17/10/2012 lúc 9:01

Theo giới truyền thông địa phương, Bộ Ngoại giao Syria ngày 16/10 tuyên bố nước này đã sẵn sàng thảo luận một lệnh ngừng bắn trong dịp Lễ Eid al-Adha, Lễ Hiến sinh của người Hồi giáo.

Quân đội Syria


 
Đề xuất ngừng bắn này được Đặc phái viên chung LHQ-Liên đoàn Arập (AL) về Syria Lakhdar Brahimi khởi xướng. Trong thời gian qua, ông Brahimi đã tiến hành nhiều chuyến ngoại giao con thoi giữa các nước trong khu vực để đưa ra một kế hoạch nhằm ổn định tình hình Syria.
 
Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Syria Jihad Maqdisi nhấn mạnh rằng để chấm dứt tình trạng bạo lực, các phiến quân và các thế lực ủng hộ họ cũng cần phải can dự.
 
Ông Maqdisi nói: "Để bất cứ sáng kiến nào thành công, cần phải có sự can dự của cả hai bên. Chính quyền Syria đang quan tâm tới việc thăm dò lựa chọn này và chúng tôi đang trông đợi thảo luận với ông Brahimi để xem xét lập trường của các quốc gia có ảnh hưởng mà đặc phái viên này nói tới trong chuyến công du mới đây. Liệu họ có gây sức ép được với các nhóm vũ trang mà họ dựng lên và cung cấp tài chính cũng như vũ khí tuân thủ một lệnh ngừng bắn như thế?".
 
Hiện các nhóm phiến quân vũ trang không mấy quan tâm tới các thỏa thuận ngừng bắn như vậy, đồng thời thể hiện quyết tâm tuyên chiến với quân đội chính phủ. Theo các nguồn tin, ông Brahimi sẽ tới Syria vào cuối tuần này để thảo luận với giới chức Damascus về chuyến công du khu vực mới nhất.
 
Thủ lĩnh phe đối lập lưu vong Quân đội Syria Tự do (FSA), ông Abdel Basset Sayda, cho biết sẽ hoan nghênh một lệnh ngừng bắn vào cuối tháng này như đề xuất của Đặc phái viên Brahimi, song khẳng định trách nhiệm trước tiên nằm ở phía chính quyền Damascus.
 
Theo ông Sayda, các tay súng FSA "chỉ đang hành động tự vệ, nên lẽ dĩ nhiên họ sẽ chấm dứt hành động thù địch khi cỗ máy chiến tranh này ngừng lại."
 
Theo Bộ Ngoại giao Pháp cùng ngày, nước này sẽ tổ chức một hội nghị các nhóm cách mạng Syria và giới ngoại giao vào ngày 17/10 trong nỗ lực nhằm thúc đẩy ủng hộ cho các nhóm dân sự đang quản lý các khu vực do phiến quân chiếm đóng.

Dự kiến, có đại diện của "5 hội đồng cách mạng nhân dân" sẽ tham dự hội nghị cùng với Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius và các nhà ngoại giao đến từ khoảng 20 quốc gia./.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo