Syria đối mặt lệnh trừng phạt mới

Đã đăng vào 05/12/2011 lúc 8:35

Nếu hết ngày 4-12 (giờ địa phương) mà Syria không chấp nhận đề xuất cho phép quan sát viên quốc tế tới Damascus, nước này sẽ đối mặt những biện pháp trừng phạt mới, các ngoại trưởng Ảrập tuyên bố.

 

Một người dùng đầu đập vỡ các viên gạch dán giấy ghi “trừng phạt” trong một cuộc tụ tập ủng hộ chế độ ở Damascus ngày 2-12. Ảnh: Louai Beshara
Một người dùng đầu đập vỡ các viên gạch dán giấy ghi “trừng phạt” trong một cuộc tụ tập ủng hộ chế độ ở Damascus ngày 2-12.    Ảnh: Louai Beshara.

Hôm qua, lực lượng an ninh Syria của Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục đàn áp phong trào biểu tình chống chính phủ. Ít nhất 23 người thiệt mạng, theo các nhà hoạt động xã hội.

Sau cuộc họp của Ủy ban Bộ trưởng Liên đoàn Ảrập cuối tuần qua tại Qatar, Thủ tướng Qatar Jabr al-Thani nói: “Ngoài đưa ra thời hạn cuối cùng, chúng tôi sẵn sàng làm cho Syria hiểu rằng việc đồng ý với đề xuất của Liên đoàn Ảrập là hướng đi đúng đắn.

Tuy nhiên, Ủy ban có thể áp dụng các biện pháp mới trong tương lai, tùy thuộc tình hình ở Syria”.

Tại cuộc họp, các ngoại trưởng Ảrập khẳng định rằng, các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Syria đã được thông qua. Theo đó, cắt đứt giao dịch với ngân hàng trung ương của Syria, phong tỏa tài sản của 19 quan chức cùng phụ tá của Tổng thống Assad, đồng thời cấm họ tới những nước Ảrập khác.

Chính phủ Syria nói rằng họ đang đương đầu các nhóm vũ trang, rằng đề xuất của Liên đoàn Ảrập áp đặt “các điều kiện không thể thực hiện” đối với Damascus.

Theo chính quyền Damascus, đề xuất đó trao quá nhiều quyền cho những quan sát viên quốc tế, vi phạm chủ quyền của Syria. Các quan sát viên có nhiệm vụ bảo đảm Damascus thực hiện cam kết rút xe tăng, thiết giáp… khỏi đường phố, chấm dứt bạo lực.

Tháng đẫm máu nhất

Hôm qua, ít nhất 23 người bị giết, nâng tổng số người chết trong các đợt biểu tình chống Tổng thống Assad suốt 8 tháng qua lên gần 4.600, theo nhóm hoạt động xã hội SOHR (Tháp canh Nhân quyền Syria).

Tháng 11 trở thành tháng đẫm máu nhất kể từ khi phong trào biểu tình nổ ra hồi tháng 3. Tháng qua, ít nhất 950 người bị giết trong các trận đấu súng, bố ráp và các hoạt động bạo lực khác, theo nhiều nhóm hoạt động xã hội.

Tám tháng qua, hầu hết vụ đổ máu ở Syria là do lực lượng an ninh nổ súng vào người biểu tình (hầu hết biểu tình một cách hòa bình). Tuy nhiên, ngày càng nhiều báo cáo nói rằng, giới quân nhân đào ngũ và dân thường được vũ trang chủ động tấn công hoặc phản công các lực lượng của chính phủ.

Đêm 3-12, trong một trận chiến kéo dài 3 giờ ở thành phố Idlib gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, 7 thành viên lực lực an ninh, 5 quân nhân đào ngũ và ba dân thường bị giết, SOHR tuyên bố. Rất khó xác nhận các báo cáo về thương vong vì chính phủ Syria đang hạn chế báo chí nước ngoài.

Liên Hợp Quốc ước tính, 4.000 người bị giết trong các đợt đàn áp biểu tình chống chính phủ.

Đầu tuần trước, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc kịch liệt lên án những vi phạm “nghiêm trọng và có hệ thống” của các lực lượng Syria.

Nghị quyết của Hội đồng yêu cầu đình chỉ hoạt động của những lực lượng an ninh bị tình nghi vi phạm và thả tù nhân lương tâm. Hội đồng sẽ chỉ định một điều tra viên đặc biệt chuyên báo cáo với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về tình hình đàn áp ở Syria.

(Tienphongonline)
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo