Syria đang biến thành ‘lò lửa chiến tranh’

Đã đăng vào 13/08/2012 lúc 11:27

Sự chú ý của thế giới tuần qua tập trung vào giai đoạn "nóng bỏng" của cuộc xung đột ở Syria, với nhận định cho rằng nước này đang bị biến thành "lò lửa chiến tranh".

 

 

Syria đang bị biến thành "lò lửa chiến tranh". Ảnh csmonitor,com


Theo Tân Hoa xã, giao tranh tiếp diễn trên khắp Syria trong ngày 11/8, giữa lúc có lo ngại sâu sắc, cho rằng tình hình hiện tại "biến động và khó lường”.

 

Quân chính phủ truy quét các nhóm “khủng bố vũ trang”

Hãng thông tấn Syria SANA cho biết quân chính phủ đang tiếp tục truy quét những nhóm "khủng bố vũ trang" ở một số khu vực tại tỉnh miền Bắc Aleppo như al-Fayd, al-Jamiliyeh, al-Khaldiyeh và Kafr Hamra. Một số đối tượng đã bị tiêu diệt, trong đó có 4 đối tượng người Lebanon đang trên đường tới thành phố Aleppo hỗ trợ cho các nhóm vũ trang.

Cũng tại Aleppo, theo SANA, quân đội Syria đẩy lùi một nhóm "khủng bố vũ trang" âm mưu tấn công trung tâm truyền hình và phát thanh ở khu vực Iza'a, gây thương vong lớn cho những kẻ tấn công buộc nhóm này phải rút chạy. Giao tranh cũng xảy ra khi một nhóm vũ trang tìm cách tấn công vào nhà tù trung tâm của Aleppo. Đây là lần thứ ba, các nhóm vũ trang nhằm vào nhà tù này.

Ở thành phố Homs, giao tranh nổ ra khi các nhóm vũ trang sử dụng nhiều ô tô gắn súng máy tìm cách tấn công các lực lượng thực thi pháp luật tại thị trấn al-Ghasaniyeh. SANA cho biết số xe nói trên bị phá hủy, còn các phần tử vũ trang trong xe bị tiêu diệt.

Những sự kiện gần đây cho thấy tình hình đang thay đổi và chế độ Bashar Assad đang củng cố vị thế. 

 Các nhóm quân ô hợp gồm những phần tử đào ngũ, lính đánh thuê và các thành viên al-Qaeda không thể đương đầu với quân đội chính quy và phương Tây đang lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan nghiêm trọng: hoặc cứ để mặc tình trạng hiện hữu, hoặc đi đến can thiệp trực tiếp, tức là xâm nhập quân sự.

Đài VOR dẫn lời chuyên viên Irina Zvyagelskaya từ Viện phương Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Nga) nói: “Người ta đang cố thực thi kịch bản bạo lực, mục tiêu là làm chế độ tan rã và buộc ông Assad phải ra đi. Nhiệm vụ của phe đối lập bây giờ là ‘gây áp lực’…. Tiếp theo, người ta tính toán xây dựng một chế độ riêng nào đó trên địa bàn này. Nếu quả vậy, thì liệu chế độ ấy có tốt hơn so với chế độ Assad? Tôi nghĩ là không. Thậm chí có thể tồi tệ hơn”.

Mỹ muốn “sớm kết liễu” chế độ Assad

Theo AFP, ngày 11/8, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định nước này đang tập trung "đẩy nhanh nỗ lực chấm dứt tình trạng đổ máu" ở Syria cũng như chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Cũng tại cuộc họp báo trên, bà Clinton thông báo Mỹ sẽ cung cấp khoản viện trợ nhân đạo bổ sung trị giá 5,5 triệu USD cho người Syria, nâng tổng số tiền viện trợ của Mỹ lên 82 triệu USD kể từ khi cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này nổ ra 17 tháng trước.

Theo AP và Reuters, cũng trong ngày 11/8, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và người đồng cấp Ahmet Davutoglu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hai nước sẽ thành lập một cơ cấu chính thức để lên kế hoạch đối phó với những kịch bản xấu nhất ở Syria, trong đó có khả năng xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào lực lượng chống đối chế độ.

 

(ĐVO) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo