Syria bầu cử quốc hội vào tháng 5

Đã đăng vào 14/03/2012 lúc 10:03

Ngày 13-3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ban hành sắc lệnh về tổ chức bầu cử quốc hội vào ngày 7-5 tới, dựa theo quy định trong hiến pháp mới vừa được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 2.

Ngay lập tức, phe đối lập tại Syria chỉ trích hiến pháp mới không hợp pháp và khăng khăng đòi Tổng thống Assad phải từ chức. “Dĩ nhiên chúng tôi sẽ tẩy chay các cuộc bầu cử vì chúng đã bị dàn dựng. Điều chúng tôi muốn là một sự thay đổi thật sự mà cụ thể là một cuộc bầu cử tổng thống thực chất. Chắc chắn ông Assad sẽ thua trong cuộc bầu cử đó” – ông Melhem al-Droubi, một thành viên của Hội đồng Quốc gia Syria (SNC), cho biết.
 

Tổng thống Syria (phải) và phái viên Kofi Annan trong cuộc gặp ngày 10-3. Ảnh: AFP/SANA
 
Mỹ cũng nhanh chóng lên tiếng cho rằng thật “nực cười” khi tổ chức bầu cử quốc hội giữa lúc bạo lực đang lan tràn khắp lãnh thổ Syria. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, đã có ít nhất 48 người, trong đó có 25 người của lực lượng an ninh, thiệt mạng riêng trong ngày 13-3.
 
Trước đó, vào tháng 7-2011, nội các Syria đã thông qua dự luật tiến hành tổng tuyển cử nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình trong nước. Cụ thể, chính phủ Syria sẽ bầu cử quốc hội và hội đồng địa phương các cấp, đồng thời thành lập Hội đồng Bầu cử tối cao để đảm bảo tính công bằng và minh bạch.
 
Sắc lệnh trên của Tổng thống Assad được ban hành trong lúc Nga và phương Tây tiếp tục tranh cãi gay gắt về cuộc khủng hoảng của Syria. Sự bế tắc của Hội đồng Bảo an khiến Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Nassir Abdulaziz al-Nasser tuyên bố Đại hội đồng sẵn sàng hành động nếu Hội đồng Bảo an không tìm được cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria mà ông mô tả là đã đến mức "kinh hoàng".
 
Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn của Phái viên Liên Hiệp Quốc / Liên đoàn Ả Rập Kofi Annan cho biết Tổng thống Assad đã có phản hồi về các đề xuất của ông nhằm chấm dứt xung đột ở Syria. Người phát ngôn Ahmad Fawzi nói phản hồi này đang được xem xét và dự kiến, ông Annan sẽ ra một tuyên bố vào ngày 14-3 ở Geneve.
 
 
(Báo Người lao động) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo