Syria ban hành luật chống khủng bố

Đã đăng vào 03/07/2012 lúc 16:32

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ký ban hành thành luật chống khủng bố, cho phép chính phủ phạt nặng bất kỳ ai liên quan đến hành vi khủng bố, theo Hãng tin chính thức SANA ngày 3-7.

 

 

Khói bốc lên từ hiện trường một vụ đánh bom bên ngoài trụ sở Bộ Tư pháp Syria. Bạo lực đã bắt đầu xuất hiện tại thủ đô Damascus – Ảnh: Reuters

 

Luật này được ban hành vài ngày sau khi Tổng thống Assad thừa nhận Syria đang ở trong tình trạng chiến tranh thật sự. Ông Assad luôn khẳng định việc sử dụng vũ lực là để chống lại những kẻ khủng bố được nước ngoài hỗ trợ.

Bộ luật ra đời thể hiện “trách nhiệm của Chính phủ Syria trong việc bảo vệ tất cả người dân của mình. Chúng tôi có nhiệm vụ tiêu diệt tất cả các tên khủng bố ở mọi ngóc ngách của Syria” – ông Assad nói.

Theo Hãng tin SANA, điều khoản đầu tiên trong bộ luật sẽ phạt tù từ 15-20 năm những người hỗ trợ khủng bố, bao gồm các hình thức cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp tiền bạc, đạn dược, vũ khí, chất nổ, thiết bị thông tin hoặc tình báo. Điều khoản thứ hai quy định mức án 20 năm tù cùng lao động khổ sai với những kẻ bắt cóc. Điều khoản thứ 3 nói những nhân viên chính phủ bị kết án có hành vi khủng bố sẽ bị sa thải.

Hình phạt nhẹ nhất với các hành vi khủng bố không gây ra thiệt hại về nhân mạng hay tài sản là 5 năm tù. Nếu kẻ khủng bố gây thương vong hoặc ám sát có thể bị tử hình.

Phát biểu của Tổng thống Assad thể hiện quyết tâm sử dụng các hoạt động quân sự của ông. Quân đội Iran đã được tăng cường tại những khu vực cư trú của phe đối lập có vũ trang mà chính phủ quy trách nhiệm cho hàng loạt vụ giết chóc, phá hoại và bắt cóc.

Cùng ngày, Hãng tin SANA cho biết một nhóm tấn công được cho là ảnh hưởng từ al Qaeda đã nhận trách nhiệm gây ra vụ đánh bom kênh truyền hình tư nhân thân chính phủ al-Ekhbaria hồi tuần trước. Bảy người đã thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Trong khi đó, phe đối lập Syria đang có cuộc họp 2 ngày tại thủ đô Cairo của Ai Cập để bàn về việc thống nhất lực lượng trước bối cảnh khủng hoảng trong nước leo thang.

(Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo