Singapore cam kết giúp Myanmar phát triển kinh tế

Đã đăng vào 02/02/2012 lúc 9:24
Chuyến thăm hữu nghị Singapore bốn ngày (từ 29/1-1/2) của Tổng thống Myanmar Thein Sein nhằm tăng cường hợp tác song phương đã gặt hái được những thành công quan trọng, trong đó có việc Singapore đồng ý trợ giúp về mặt kỹ thuật cho Myanmar.
 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có cuộc gặp với Tổng thống Myanmar Thein Sein (phải). (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong chuyến thăm của ông Thein Sein, hai nước đã ký bản ghi nhớ về hợp tác kỹ thuật, theo đó Singapore sẽ giúp Myanmar phát triển kinh tế. Sự hỗ trợ này sẽ bao gồm ba lĩnh vực ưu tiên gồm hành chính công, phát triển kinh tế và phát triển nguồn nhân lực nhằm giải quyết một cách cơ bản mọi khía cạnh của phát triển kinh tế, từ chính sách vĩ mô đến đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại.

Theo bản ghi nhớ, Singapore sẽ hỗ trợ đào tạo nghề cho Myanmar với các chương trình và khóa học trong các lĩnh vực như dạy tiếng Anh, công nghệ thông tin… Các chủ ngân hàng Singapore cũng sẽ cung cấp cho Myanmar sự hỗ trợ kỹ thuận dành cho khu vực nhà nước và tư nhân nhằm tăng cường sự kết nối giữa Myanmar với các ngân hàng quốc tế. Ngoài ra, Singapore còn giúp Myanmar chuẩn bị tiếp quản vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2014.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Thein Sein tới một quốc gia Đông Nam Á từ khi nhậm chức hồi tháng 3/2011. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã gặp Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long và Bộ trưởng danh dự Goh Chok Tong, và tới chào xã giao Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam.

Singapore hiện là nhà đầu tư lớn thứ sáu vào Myanmar. Tổng kim ngạch trao đổi thương mại song phương đạt 2,07 tỷ USD trong tài khóa 2010-2011./.

 

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo