Seoul tố Bình Nhưỡng phát triển tên lửa hạt nhân

Đã đăng vào 20/03/2012 lúc 9:04

Hàn Quốc tố cáo CHDCND Triều Tiên đang tìm cách phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân thông qua việc phóng vệ tinh quan sát dân sự và cáo buộc đây là hành động “khiêu khích nghiêm trọng”.

 

 

Một người dân Hàn Quốc xem truyền hình ở Seoul chiếu hình ảnh tên lửa của CHDCND Triều Tiên Ảnh: AFP

Lời cáo buộc này được đưa ra sau cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng và an ninh Hàn Quốc do Tổng thống Lee Myung Bak chủ trì.

Theo AFP, kế hoạch phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng đã khiến cộng đồng quốc tế sửng sốt, chỉ hai tuần sau cam kết còn chưa ráo mực của Bình Nhưỡng là ngừng bắn tên lửa tầm xa, ngừng các vụ thử hạt nhân và các hoạt động làm giàu uranium để đổi lại viện trợ lương thực của Mỹ.

Seoul nêu rõ các kế hoạch này của Bình Nhưỡng sẽ là trọng tâm thảo luận của hội nghị an ninh hạt nhân tại Seoul vào tuần tới với sự tham gia của Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 16-3, Bình Nhưỡng đột ngột loan báo sẽ phóng tên lửa tầm xa từ ngày 12 đến 16-4 để đưa vệ tinh quan sát dân sự mang tên Kwangmyongsong-3 vào quỹ đạo Trái đất, nhân 100 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Tên lửa Unha-3 (Ngân hà -3), cũng được gọi là Taepongdong -3, có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Bình Nhưỡng đã lên tiếng mời các chuyên gia và các nhà báo nước ngoài đến quan sát vụ phóng vệ tinh này, vốn bị Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU và Liên Hiệp Quốc xem là một vụ thử tên lửa trá hình, vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc năm 2009.

Bình Nhưỡng khẳng định các vệ tinh là cần thiết cho sự phát triển kinh tế của mình và nằm trong khuôn khổ các hoạt động hòa bình trong không gian. Bình Nhưỡng từng đưa ra lập luận tương tự trong lần bắn tên lửa tầm xa ngày 5-4-2009, vốn đã bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án và áp đặt các biện pháp trừng phạt. Lần ấy, để đáp trả, Bình Nhưỡng rút khỏi vòng đàm phán sáu bên (Trung Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản, hai miền Triều Tiên) về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, và một tháng sau thực hiện vụ thử hạt nhân thứ hai.

Theo các chuyên gia, kịch bản tương tự có thể sẽ lặp lại.

Do thám đường bay tên lửa

Ngay sau tuyên bố của Bình Nhưỡng, thủ đô Seoul đã được lệnh tăng cường an ninh do quan ngại Bình Nhưỡng có thể sẽ thực hiện một vụ thử hạt nhân ngay sau khi phóng vệ tinh. Một đội chuyên trách theo dõi và giám sát vụ phóng tên lửa đã được thành lập và luôn trong tư thế cảnh giác phòng vệ ở mức cao nhất.

Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Yoon Won Shik cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ sử dụng mọi phương tiện do thám để theo dõi cơ sở phóng tên lửa Tongchang-ri ở CHDCND Triều Tiên và đường bay của tên lửa này sau khi nó được phóng lên. Hàn Quốc và Mỹ dự định triển khai các vệ tinh do thám, máy bay do thám tối tân và tàu khu trục.

Seoul đã chuẩn bị hai tàu thế hệ Aegis đón lõng ở cự ly 1.000km, các tàu tìm kiếm ngư lôi có gắn thiết bị định vị siêu âm dưới nước. Thợ lặn của hải quân hai nước đã được triển khai để thu thập những mảnh vỡ của tên lửa Bình Nhưỡng.

Giới chuyên gia Hàn Quốc và phương Tây cho rằng CHDCND Triều Tiên đang sở hữu đủ lượng plutonium để chế tạo hàng chục quả bom hạt nhân, nhưng hiện vẫn không rõ liệu Bình Nhưỡng có khả năng sản xuất đầu đạn hạt nhân cho các tên lửa tầm xa hay không.

Nhật lo ngại

CHDCND Triều Tiên đã ba lần thử tên lửa vào những năm 1998, 2006 và 2009. Lần thứ nhất tên lửa có hành trình 1.620km đã bay vào không phận biển Nhật Bản. Lần thứ hai tên lửa bị “tịt”. Lần thứ ba tên lửa bay 3.200km trước khi rơi xuống Thái Bình Dương.

Lần này, giới quan chức Tokyo lo lắng tên lửa của Bình Nhưỡng sẽ bay vào Nhật Bản. “Quan ngại những gì đã xảy ra năm 2009, chúng tôi đang chuẩn bị tất cả khả năng có thể để ngăn chặn mọi thiệt hại cho đảo Okinawa và những vùng còn lại của Nhật” – đài truyền hình NHK dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Nhật Naoki Tanaka cho biết

 

(Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo