Sẽ hình thành kênh truyền hình đối ngoại quốc gia

Đã đăng vào 07/09/2012 lúc 9:25

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ ra mắt Kênh Truyền hình Thông tấn. (Ảnh: TTXVN)

 

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định Phê duyệt Quy hoạch phát thanh, truyền hình đối ngoại đến năm 2020 với mục tiêu mở rộng vùng phủ sóng phát thanh, truyền hình ra toàn cầu; tiến tới hình thành 1 kênh phát thanh và 1 kênh truyền hình đối ngoại quốc gia.

Quy hoạch đặt chỉ tiêu đến năm 2015 bảo đảm vùng phủ sóng vệ tinh tới tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ tại các khu vực Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á – Thái Bình Dương và Châu Đại Dương. Đồng thời, hình thành 1 kênh phát thanh đối ngoại của quốc gia đáp ứng nhu cầu thông tin đối ngoại trong tình hình mới, với tổng thời lượng tự sản xuất cho nhiệm vụ đối ngoại 20 giờ/ngày.

Từng bước hình thành 1 kênh truyền hình đối ngoại quốc gia với thời lượng tự sản xuất tối thiểu 8 giờ/ngày phục vụ nhiệm vụ đối ngoại.

Đến năm 2020, bảo đảm vùng phủ sóng vệ tinh toàn cầu các kênh chương trình phát thanh, truyền hình đối ngoại. Tăng thời lượng tự sản xuất kênh phát thanh đối ngoại quốc gia lên 24 giờ/ngày và nâng thời lượng tự sản xuất của chương trình đối ngoại quốc gia VTV-World lên 24 giờ/ngày đạt các tiêu chuẩn HDTV phục vụ nhiệm vụ đối ngoại.

Một trong những khâu đột phá để đạt được các mục tiêu trên là tập trung nâng cao chất lượng và thời lượng các chương trình phát thanh, truyền hình đối ngoại trên tất cả các nội dung chính luận, văn hóa, du lịch, xã hội, lịch sử, kinh tế, đầu tư.

Các chương trình phát thanh, truyền hình đối ngoại được xác định là các chương trình phát thanh, truyền hình công ích được Nhà nước ưu tiên đầu tư về sản xuất nội dung và truyền dẫn, phát sóng. Bao gồm: Kênh chương trình phát thanh đối ngoại quốc gia (VOV5 của Đài Tiếng nói Việt Nam); Kênh chương trình truyền hình đối ngoại quốc gia (Chương trình VTV4 của Đài Truyền hình Việt Nam, sau năm 2015 thay thế bằng VTV World); Kênh chương trình truyền hình phục vụ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (Chương trình VTC10 của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC); Các chương trình phát thanh, truyền hình đối ngoại phục vụ từng đối tượng, địa bàn cụ thể (Kênh chương trình truyền hình Thông tấn xã Việt Nam và các chương trình phát thanh, truyền hình của các đài phát thanh, truyền hình địa phương) và một số chương trình phát thanh và truyền hình đối ngoại khác theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định cũng đưa ra định hướng phát triển cải tiến và nâng cao chất lượng nội dung các kênh chương trình phát thanh, truyền hình đối ngoại.

Cụ thể, tiếp tục sản xuất các chương trình phát thanh bằng 14 thứ tiếng: Việt Nam, Anh, Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc phổ thông, Nga, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Lào, Thái Lan, Khmer, Ả Rập và Hàn Quốc.

Ưu tiên sản xuất các chương trình truyền hình đối ngoại phù hợp với các khu vực có nền văn hóa khác nhau gồm các thứ tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Nội dung các chương trình phát thanh, truyền hình đối ngoại được đổi mới theo hướng chủ động, kịp thời thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tiềm năng phát triển và hợp tác của Việt Nam, về đất nước, con người, lịch sử, văn hóa, những giá trị vật chất và tinh thần của dân tộc.

Trong đó, chú trọng giới thiệu chính sách đối ngoại của Việt Nam, quan điểm của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực. Tăng cường thông tin về kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư nước ngoài, xúc tiến thương mại, du lịch, hội nhập quốc tế của Việt Nam./.

 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo