Sắp được xem “vòng lửa” bao quanh Mặt trời

Đã đăng vào 15/05/2012 lúc 15:15

Theo lịch biểu của các nhà quan sát bầu trời ở Đông Á và Tây Mỹ đến ngày 20/5 tới, nhật thực sẽ chặn hầu hết ánh nắng mặt trời tạo nên một “vòng lửa” sáng ngoạn mục trên bầu trời.

Hiện tượng vòng lửa trên còn được gọi là nhật thực hình khuyên năng lượng mặt trời, theo tiếng Latinh có nghĩa là “vòng tròn”, có thể nhìn thấy được từ nhiều khu vực khác nhau ở Châu Á, khu vực Thái Bình Dương và một số ở phía Tây Bắc Mỹ nếu điều kiện thời tiết cho phép vào lúc chiều muộn hay buổi tối ngày 20-21/5/2012.

 

 

Mặt trăng che gần kín Mặt trời tạo nên vòng lửa được kính thiên văn của Nhật-Mỹ chụp lại ngày 4/1/2011 (Ảnh: Space)

Vì mặt trăng ở gần cực điểm-điểm cách xa trái đất nhất trong quỹ đạo hình elip hành tinh, cho nên nó không thể bao trùm toàn bộ mặt trời. Do vậy, vòng ánh sáng mặt trời vẫn sáng và tỏa ra xung quanh chu vi của mặt trăng. Nhưng lúc cao điểm, nhật thực lần này sẽ chặn khoảng 94% ánh sáng mặt trời.

 

Được biết, nhật thực là hiện tượng xảy ra khi mặt trăng nằm giữa trái đất và mặt trời, tạo nên một bóng đen bao trùm hành tinh của chúng ta. Khi mặt trăng lên trùng với vị trí mặt trời, nó sẽ xóa đi tất cả các ánh sáng mặt trời, tạo ra nhật thực toàn phần.

 

Các nhà quan sát khuyên mọi người không nên nhìn trực tiếp vào mặt trời thời điểm này bằng mắt thường, kính thiên văn hoặc ống nhóm mà không có các bộ lọc thích hợp.

 

(Baodatviet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo