San phẳng mặt ruộng bằng tia laser: Giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất

Đã đăng vào 24/04/2012 lúc 9:31

Những năm qua, việc ứng dụng san phẳng mặt ruộng bằng tia laser được nông dân ở một số tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL thực hiện, trong đó có Bạc Liêu. Việc san phẳng mặt ruộng bằng tia laser đã góp phần đáng kể trong việc giảm chi phí đầu tư sản xuất và tăng năng suất lúa.

 

 

San phẳng mặt ruộng bằng tia laser giúp nông dân giảm chi phí đầu tư và tăng lợi nhuận trong sản xuất. Ảnh: M.Đ

Mới đây, Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI), trường Đại học Nông – Lâm TP. HCM, trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Trung tâm Giống nông nghiệp và thủy sản (NN-TS) Bạc Liêu tổ chức trình diễn và hội thảo đầu bờ san phẳng mặt ruộng điều khiển bằng tia laser. Tham gia hội thảo có các đại biểu đến từ các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu và TP. Cần Thơ. Năm 2004, Viện Nghiên cứu lúa quốc tế chuyển giao cho Trung tâm Năng lượng và Máy nông nghiệp thuộc trường Đại học Nông – Lâm TP. HCM bộ thiết bị san phẳng mặt ruộng bằng tia laser để thử nghiệm một số cánh đồng ở một số tỉnh, thành như như Bạc Liêu, An Giang, Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Thừa Thiên – Huế, Kiên Giang, Long An… Kết quả thử nghiệm rất khả quan.

 

Riêng ở Bạc Liêu, từ năm 2005 đến nay, toàn tỉnh đã áp dụng san phẳng mặt ruộng điều khiển bằng tia laser khoảng 100ha. Một số thành viên câu lạc bộ (CLB) sản xuất lúa giống ấp Láng Giài (thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình) là những nông dân đầu tiên được Trung tâm Giống NN-TS đầu tư san phẳng mặt ruộng điều khiển bằng tia laser (đã có 20ha được san phẳng). Ông Phạm An Lạc, chủ nhiệm CLB sản xuất lúa giống ấp Láng Giài, cho biết: “Ứng dụng san phẳng mặt ruộng bằng tia laser sẽ giảm chi phí đầu tư trong sản xuất và tăng năng suất lúa”.

Không chỉ có CLB sản xuất lúa giống ấp Láng Giài, năm 2008, CLB nông dân xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi) cũng được Trung tâm Giống NN&TS đầu tư san phẳng mặt ruộng bằng tia laser. Theo anh Thạch Minh Tú, Phó Chủ nhiệm CLB nông dân xã Hưng Hội: “CLB có 20ha được san phẳng mặt ruộng bằng tia laser. Phương pháp này giúp nông dân trong CLB giảm chi phí bơm nước, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… nhưng năng suất lại tăng lên từ 0,5 – 1 tấn/ha”.

Theo ngành chức năng, lợi ích của việc san phẳng mặt ruộng điều khiển bằng tia laser sẽ giảm được lượng lúa giống, tiết kiệm nước, giảm phân bón, dễ kiểm soát cỏ do khống chế được mực nước, lúa cứng cây, ít đổ ngã… Và năng suất lúa tăng từ 0,5 – 1,5 tấn/ha. Việc san phẳng mặt ruộng cũng thuận tiện cho máy gặt đập liên hợp hoạt động khi thu hoạch lúa. Song, hiện nay, việc nhân rộng san phẳng mặt ruộng bằng tia laser đã gặp không ít khó khăn do chi phí khá cao (giá dao động từ 8 – 9,5 triệu đồng/ha). Ngay cả Trung tâm Giống NN-TS tỉnh dự định sẽ đầu tư san phẳng mặt ruộng bằng tia laser khoảng 20ha cho tổ sản xuất lúa giống ấp Bình Minh (xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình), vậy mà không có nguồn để đầu tư.

San phẳng mặt ruộng định vị bằng tia laser đã mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, góp phần đáng kể vào việc giảm thất thoát sau thu hoạch. Đây cũng là khâu đầu tiên và quan trọng nhất để nông dân tiếp tục ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất như sạ hàng, máy cấy… đến cơ giới hóa khâu sau thu hoạch. Vì thế, Nhà nước cần có chính sách đầu tư cho nông dân, mà trước hết là các CLB, tổ hợp tác… để nông dân giảm chi phí đầu tư, tăng thêm thu nhập, từng bước nâng cao mức sống. Đó cũng là mục tiêu của Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo