Ruồi sống trong đầu kiến

Đã đăng vào 06/07/2012 lúc 10:04

Các nhà khoa học vừa phát hiện loài ruồi nhỏ nhất thế giới ở Thái Lan. Chúng sống ký sinh trong cơ thể kiến và có chiều dài cơ thể ngắn hơn 15 lần so với ruồi nhà.

 

Hình ảnh mô phòng kích thước cơ thể của ruổi nhỏ nhất thế giới và con ruồi nhà. Ảnh: Inna-Marie Strazhnik.

Loài ruồi nhỏ xíu có tên là Euryplatea nanaknihali. Chúng là loài ruồi đầu tiên thuộc họ ruồi Phoridae được phát hiện ở châu Á. Trước đây người ta thường thấy chúng ở châu Phi.

Chiều dài cơ thể chúng là 0,4 mm, bằng 1/15 lần chiều dài thân của ruồi nhà và 1/5 chiều dài thân của ruồi giấm, Discovery cho biết.

Các con ruồi thuộc họ Phoridae thường đẻ trứng vào trong cơ thể kiến. Sau đó trứng phát triển thành ấu trùng và di chuyển lên phần đầu của kiến. Ấu trùng ruồi sẽ ăn các bộ phận của đầu kiến cho tới khi đầu kiến rụng. Giới khoa học đang tận dụng đặc điểm này để kiểm soát sự lan tràn của loài kiến lửa ở miền nam nước Mỹ.

Ông Brian Brown, một chuyên gia Viện bảo tàng Lịch sử tự nhiên Los Angeles và là người tìm thấy loài ruồi nhỏ xíu, cho biết, ban đầu những thông tin về chúng chỉ là phỏng đoán của giới khoa học.

"Người ta luôn nghĩ những con ruồi ký sinh có kích thước 1-3 mm không thể tấn công kiến và cũng không thể sống trong đầu kiến. Nhưng phát hiện mới đây cho thấy ngay cả loài kiến nhỏ nhất cũng không thoát khỏi ruồi ký sinh", Brown nói.

 

(VNE)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo