Quan hệ Việt Nam – Vatican phát triển tích cực

Đã đăng vào 29/02/2012 lúc 10:17

Cuộc  họp Vòng III nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam – Vatican đánh giá quan hệ Việt Nam – Vatican đã có bước phát triển tích cực trên tinh thần đối thoại thiện chí, xây dựng và tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ.

Thực hiện thỏa thuận tại cuộc họp Vòng II nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam – Vatican tại Vatican (tháng 6 năm 2010), Cuộc  họp Vòng III nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam – Vatican đã diễn ra tại Hà Nội từ ngày 27 đến 28/2/2012. Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng đoàn Việt Nam và Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Ettore Balestrero, Trưởng đoàn Vatican, đồng chủ trì cuộc họp.

Đoàn Việt Nam nhấn mạnh Nhà nước Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán và không ngừng hoàn thiện chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của người dân; luôn khuyến khích Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia tích cực và thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng đất nước.

Về phần mình, Phái đoàn Vatican ghi nhận những nỗ lực này và bày tỏ trân trọng sự quan tâm mà chính quyền các cấp đã dành cho hoạt động của Giáo hội Công giáo Việt Nam, đặc biệt là trong khuôn khổ Năm Thánh 2010, cũng như đối với các chuyến thăm mục vụ của Đặc phái viên không thường trú Vatican, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli.

Phía Vatican bày tỏ mong muốn vai trò và sứ vụ của Tổng Giám mục Leopoldo Girelli sẽ được tăng cường nhằm thúc đẩy mối liên kết giữa Tòa thánh Vatican và Giáo hội Công giáo Việt Nam, cũng như mong muốn phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican. Hai bên thống nhất tạo điều kiện cho Đặc phái viên không thường trú thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Đồng thời, hai bên đã nhắc lại những lời giáo huấn của Giáo hoàng Benedict XVI với tinh thần sống Phúc âm giữa lòng dân tộc, những răn dạy “giáo dân tốt là công dân tốt”, nhấn mạnh cần tiếp tục sự hợp tác giữa Giáo hội Công giáo và chính quyền các cấp nhằm thực hiện những giáo huấn trên một cách cụ thể và thiết thực trong mọi hoạt động của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam.

Hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam – Vatican đã có bước phát triển tích cực trên tinh thần đối thoại thiện chí, xây dựng và tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ.

Cuộc họp đã diễn ra trong bầu không khí chân thành, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau.

Hai bên đồng ý sẽ tiến hành Cuộc họp Vòng IV Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican tại Vatican. Thời gian của cuộc họp sẽ được thu xếp qua các kênh ngoại giao.

Nhân chuyến thăm Việt Nam, phái đoàn Tòa thánh Vatican đã đến chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Thanh Xuân, thăm Bệnh viện Nhi Trung ương – nơi có dự án hợp tác với Bệnh viện “Bambino Gesu” của Tòa thánh tại Roma và một số cơ sở Công giáo tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và giáo phận Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai./.

 (Chinhphu.vn) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo