Quan hệ Việt Nam – Campuchia: Tài sản vô giá của hai dân tộc

Đã đăng vào 07/12/2011 lúc 10:29

Sáng 6-12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Phnôm Pênh, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị cấp nhà nước Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni.

Đúng 10 giờ 30 phút, lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Hoàng cung theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Ngay sau lễ đón, tại chính điện Hoàng cung ở thủ đô Phnôm Pênh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Quốc vương Norodom Sihamoni.

Quốc vương Norodom Sihamoni nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước và mở rộng hợp tác quốc tế.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Quốc vương bày tỏ biết ơn sâu sắc sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Campuchia trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thoát khỏi thảm họa diệt chủng, khôi phục và phát triển đất nước. Quốc vương khẳng định nhân dân Việt Nam là người bạn vĩ đại và tin cậy của nhân dân Campuchia; nhân dân Campuchia mãi mãi là người bạn láng giềng tốt, luôn sát cánh bên cạnh nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định một lần nữa đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc giữ gìn và phát triển quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam – Campuchia, vì độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ sự hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia; khẳng định quyết tâm củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam – Campuchia, coi đây là tài sản chung vô giá của hai dân tộc…

Ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đã đến Cung điện Kantha Bopha thăm Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk và Hoàng Thái hậu Norodom Moninieth Sihanouk. Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk khẳng định quan hệ Campuchia – Việt Nam là không thể tách rời.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư tặng Quốc vương Campuchia 100 bộ máy vi tính để Quốc vương tặng cho các trường học và trung tâm giáo dục của Campuchia.

 
 
Chiều 6-12, tại thủ đô Phnôm Pênh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lần lượt hội kiến với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Thượng viện Chea Sim; với Phó Chủ tịch Đảng CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen và quyền Chủ tịch Quốc hội Nguon Nhel.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định đường lối, chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng giữ gìn và không ngừng tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia, coi đây là tài sản vô giá của hai dân tộc, là nhân tố đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước. Các nhà lãnh đạo Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia khẳng định quyết tâm cùng Việt Nam làm hết sức mình để thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và sự hợp tác nhiều mặt, tạo môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững cho cả hai nước.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đoàn đại biểu Hội hữu nghị Campuchia – Việt Nam do bà Men Sam An, Phó Thủ tướng thường trực, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Campuchia – Việt Nam dẫn đầu, đến chào Tổng Bí thư.

 
 


(SGGP/TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo