Quan hệ Mỹ – Trung sẽ có đột phá?

Đã đăng vào 12/01/2012 lúc 8:38
Sự kiện Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner đang có chuyến thăm Trung Quốc đang được dư luận quan tâm và đặt câu hỏi: Liệu chuyến thăm lần này có đạt được bước đột phá?

 

 

Quan hệ Mỹ - Trung sẽ có đột phá?
 

 

 

Giới phân tích nhận định quan hệ Trung – Mỹ sẽ không kết thúc trong đổ vỡ. Ảnh: baodatviet

 

 
Cũng dễ hiểu bởi những chuyến thăm như thế này thường gắn với tranh cãi giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới xung quanh tỷ giá đồng Nhân dân tệ và những mất cân bằng trong thương mại – vốn là bất đồng khó giải quyết lâu nay giữa Mỹ và Trung Quốc.
 
Nói về cuộc tái ngộ giữa ông Timothy Geithner với các nhà lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Kinh, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: "Tôi tin tưởng rằng chuyến thăm này sẽ thúc đẩy quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc và hợp tác kinh tế giữa 2 nước trong năm 2012".
 
Còn ông Timothy Geithner, Bộ trưởng Tài chính Mỹ thì nói: "Chúng tôi hy vọng tìm kiếm những cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu vào Trung Quốc cũng như củng cố và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Trung Quốc trên một loạt vấn đề kinh tế và chiến lược đối với thế giới hiện nay".
 
Những chuyến thăm trước chỉ đạt kết quả khiêm tốn. Năm 2009: Mỹ hối thúc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ cho linh hoạt hơn. Năm 2010: Ông Geithner hối thúc Trung Quốc giảm rào cản thương mại. Năm 2011: Các cường quốc lại hối thúc Trung Quốc thả nổi đồng Nhân dân tệ. Năm nay liệu có gì khác?
 
Trung Quốc hiện đã bắt đầu định giá lại đồng Nhân dân tệ dù với tốc độ chậm. Đổi lại, Mỹ cũng đã dừng kế hoạch quy kết Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.
 
Ông Yonghao Pu, chiến lược gia về đầu tư, Ngân hàng UBS nhận định: “Tôi tin chắc rằng, chính phủ Trung Quốc sẽ coi trọng chuyến thăm của ông Geithner. Trung Quốc sẽ tiếp tục nâng giá đồng Nhân dân tệ, dù chỉ ở mức độ khiêm tốn, để bày tỏ ủng hộ chính phủ Mỹ trong năm nay là năm bầu cử tại Mỹ”.
 
Trong bối cảnh những bất đồng sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh mất cân bằng thương mại liên quan đến tỷ giá đồng Nhân dân tệ đã từ lâu chưa có lời giải, khó có thể kỳ vọng các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt bước đột phá trong tuần này. Tuy nhiên, thông điệp từ Nhà Trắng là Mỹ sẽ tiếp tục hối thúc Trung Quốc tạo một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp và công dân Mỹ.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama dự định thành lập một nhóm chuyên trách để giám sát và xử lý các vụ vi phạm thương mại trong quan hệ kinh tế – thương mại với Trung Quốc. Thông báo chính thức dự kiến sẽ được đưa ra trong Thông điệp Liên bang của ông Obama vào ngày 24/1 tới.
 
(Đài truyền hình Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo