Quan chức Nga cảnh báo nguy cơ Mỹ tấn công Iran

Đã đăng vào 13/01/2012 lúc 9:29
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cảnh báo những leo thang quân sự đang diễn ra đối với Iran và “mối nguy hiểm hiển hiện” về một cuộc tấn công của Mỹ, trong một bài phỏng vấn đăng tải vào thứ Năm. Ông Patrushev cũng nói Syria cũng có thể là một mục tiêu có thể bị các nước phương tây can thiệp vũ trang.
 

Mỹ điều thêm tàu sân bay USS Carl Vinson đến vùng Vịnh (Nguồn: Telegraph)

“Có khả năng leo thang quân sự sẽ dẫn đến xung đột, và Israel đang thúc đẩy Mỹ trong chuyện này”, ông Patrushev nói trong một bài phỏng vấn đăng trên trang web của nhật báo Nga Kommersant.

“Có mối nguy hiểm hiển hiện về một cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Iran. Hiện giờ, Mỹ coi Iran là cái gai trong mắt. Họ đang cố gắng biến Tehran từ kẻ thù thành người ủng hộ và để đạt được điều này, họ muốn thay đổi chế độ hiện giờ bằng mọi biện pháp. Họ dùng cả cấm vận kinh tế và sự hỗ trợ lớn từ các lực lượng đối lập.”

Patrushev nói “trong nhiều năm chúng ta đã được nghe rằng vào tuần tới người Iran sẽ có một quả bom nguyên tử, nhưng vẫn không ai chứng minh được có các yếu tố quân sự trong chương trình hạt nhân của Iran”.

Ngày thứ Tư, Iran khẳng định họ đã có bằng chứng cho thấy “các tổ chức nước ngoài” đứng đằng sau vụ ám sát một chuyên gia hạt nhân của nước này và yêu cầu Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc lên án vụ ám sát.

Patrushev còn cho rằng tình hình căng thẳng ở Syria hiện giờ có liên hệ với Iran. “Họ muốn trừng phạt Damascus không hẳn vì sự đàn áp với phe đối lập, mà còn bởi nước này từ chối cắt quan hệ với Tehran”, ông khẳng định.

“Có thông tin cho thấy các nước thành viên NATO và một số nước A-rập ở vùng Vịnh, hành động theo một kịch bản được chờ đợi như ở Libya, có ý định can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria”.Patrushev thậm chí dự báo “lực lượng chính (can thiệp ở Syria) có thể không phải do Pháp, Anh hay Italy cung cấp, mà do Thổ Nhĩ Kỳ”.

Hiện Washington và Ankara có thể đang hợp tác vạch kế hoạch áp đặt vùng cấm bay ở Syria, theo lời ông Patrushev. Ngày thứ Tư, Mỹ đã tuyên bố sẽ giảm số nhân viên ở đại sứ quán tại Damascus do lo ngại tình trạng an ninh ở đây./.

 

 (AFP/Vietnam+)

1 phản hồi

  1. Nguyễn Hồng Xuân Thảo viết:

    e muốn biết địa chỉ cụ thể của Hội đồng hương Bạc Liêu-Cà Mau ở TP.HCM? Và e muốn biết thêm về thông tin xin học bổng? Chân thành cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo