Qua 5 năm triển khai thi hành Luật Trợ giúp pháp lý: Thực trạng và giải pháp

Đã đăng vào 24/11/2011 lúc 14:54

Ngày 22/10/2007, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 734/QĐ-UBND phê duyệt Đề án kiện toàn tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước tỉnh. Ngoài cơ quan chính đặt tại Sở Tư pháp, Trung tâm TGPL tỉnh còn thành lập các Chi nhánh TGPL tại 100% các huyện (6/6 huyện trong tỉnh).

 

 

Hội nghị 5 năm triển khai thi hành Luật Trợ giúp pháp lý. Ảnh: Trần Sơn

Để đưa Luật TGPL đi vào cuộc sống, ngay từ những ngày đầu, Sở Tư pháp đã phối hợp với các cơ quan liên quan, chỉ đạo Trung tâm TGPL tỉnh tổ chức phổ biến, quán triệt rộng rãi các quy định của Luật TGPL thông qua nhiều hình thức khác nhau như: Phổ biến thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; đặt 53 bảng thông tin, 6 cụm pa-nô về TGPL tại các cơ quan tiến hành tố tụng, nhà tạm giam, trại tạm giữ. Tổ chức biên soạn, in, cấp phát khoảng 136.200 tờ gấp, 19.700 tài liệu pháp luật (trong đó có 12.000 tài liệu được dịch sang chữ Khmer). Đồng thời phổ biến các quy định của Luật TGPL thông qua các đợt TGPL lưu động về cơ sở, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ TGPL, các cuộc sinh hoạt chuyên đề… Qua đó, giúp cán bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh nắm được chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về TGPL; giúp người được TGPL thực hiện quyền yêu cầu của mình khi có vướng mắc về pháp luật.

 

Qua 5 năm thực hiện Luật TGPL, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 05/2007/CT-UBND ngày 19/11/2007 về việc tăng cường tiển khai thi hành Luật TGPL trên địa bàn tỉnh và một số quyết định có liên quan đến công tác TGPL. Từ đó, công tác truyền thông được Trung tâm TGPL tỉnh và các Chi nhánh TGPL huyện tăng cường bằng nhiều hình thức phong phú đa dạng; đội ngũ cộng tác viên TGPL ngày một đông và hoạt động có hiệu quả.

Từ năm 2007 đến nay, Trung tâm TGPL tỉnh đã thực hiện tổng số 4.024 vụ việc TGPL, trong đó: tư vấn pháp luật 3.530 vụ việc, tham gia hòa giải 257 vụ việc; tham gia tố tụng 237 vụ việc. Chất lượng các vụ việc TGPL hầu hết đều đảm bảo chất lượng; yêu cầu TGPL được thực hiện kịp thời, đáp ứng về mặt tuân thủ pháp luật, đạo đức xã hội; hồ sơ đảm bảo theo quy định; quyền và lợi ích của người được TGPL được đảm bảo, chưa có vụ việc nào khiếu nại, tố cáo hoặc yêu cầu hệ thống Trung tâm TGPL trong tỉnh bồi thường thiệt hại do TGPL sai. Qua đó, góp phần nâng cao uy tín của Trung tâm TGPL và tạo dựng niềm tin của người được TGPL vào hoạt động TGPL.

Để công tác TGPL ngày càng được củng cố, phát triển đáp ứng yêu cầu mới, bảo đảm cho người được TGPL hưởng chính sách TGPL miễn phí của Nhà nước như nhau; đồng thời nâng cao năng lực bộ máy làm công tác TGPL, đưa hoạt động TGPL trên địa bàn tỉnh đi vào chiều sâu, đáp ứng nhu cầu đa dạng và ngày một tăng của nhân dân, hoạt động TGPL cần được quan tâm đầu tư hơn. Cụ thể, phải củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực của Ban lãnh đạo Trung tâm TGPL cũng như các thành viên, cộng tác viên TGPL. Song song đó, quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo các viên chức đủ tiêu chuẩn đi học các lớp đại học Luật để phát triển, bổ nhiệm trợ giúp viên pháp lý, phát triển đội ngũ cộng tác viên theo đúng tiêu chuẩn quy định của Luật TGPL. Bên cạnh đó, tăng cường mối quan hệ giữa Trung tâm TGPL với các tổ chức tham gia TGPL nhằm huy động, khuyến khích các tổ chức hành nghề luật sư, tổ chức tư vấn pháp luật tham gia thực hiện, hỗ trợ hoặc đóng góp cho hoạt động TGPL.

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo