Phương Tây sắp công bố nghị quyết Syria tại HĐBA

Đã đăng vào 12/07/2012 lúc 9:38

Đặc phái viên Kofi Annan cho biết ông đã có cuộc thảo luận "mang tính xây dựng" với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và hai bên cũng nhất trí về một "cách tiếp cận" nhằm chấm dứt xung đột ở Syria. THX/ TTXVN

 

Các phái viên ngày 11/7 cho biết các cường quốc phương Tây tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã sẵn sàng công bố bản dự thảo nghị quyết về Syria nhằm tăng cường sức ép lên Tổng thống Xyri Bashar al-Assad.

Ba nước Mỹ, Anh và Pháp đang đợi nghe báo cáo từ Đặc phái viên chung LHQ – Liên đoàn Arập Kofi Annan trong ngày 11/7, trước khi đệ trình các kế hoạch lên HĐBA. Ông Annan dự kiến thông báo chi tiết về cuộc gặp ông Assad mới đây tại Damascus với HĐBA. Phái bộ của LHQ tại Syria (UNSMIS) sẽ kết thúc sứ mệnh vào ngày 20/7 và Nga đã công bố bản dự thảo nghị quyết trong đó đề xuất gia hạn sứ mệnh của UNSMIS.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen đã thúc giục Nga giúp tìm kiếm một giải pháp chính trị cho Syria, sau khi Mátxcơva tuyên bố không tuân theo lệnh cấm xuất khẩu vũ khí mà phương Tây áp đặt lên quốc gia Trung Đông nhuốm màu bạo lực này. Trả lời báo giới trong chuyến thăm Kosovo, ông Rasmussen cho rằng Nga có trách nhiệm và cần dùng ảnh hưởng tại Damascus để làm tạo thuận lợi cho giải pháp chính trị về Syria.

Trước đó cùng ngày, Mátxcơva tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp các hệ thống phòng không mới cũng như những trang thiết bị quân sự khác cho chính quyền của Tổng thống Syria al-Assad. Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Nga triển khai một đội tàu hải quân hùng hậu tới Địa Trung Hải và dường như nhằm bác bỏ mọi đồn đoán rằng Mátxcơva đã chấm dứt sự ủng hộ gây tranh cãi dành cho ông Assad./.

 
 
 
(Vietnam+)

 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo