Philippines: Tăng cường quân sự để ngăn Trung Quốc

Đã đăng vào 19/04/2012 lúc 8:54

Hải quân Philippines
 

Tờ Manila Standard Today ngày 18/4 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết chỉ có hiện đại hóa quân đội mới có thể ngăn chặn Trung Quốc "bắt nạt" Philippines trong khu vực tranh chấp trên Biển Đông.
 
Ông cho biết Chính phủ Philippines đã sử dụng tất cả các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh cãi với Trung Quốc trong khu vực tranh chấp, nhưng Trung Quốc vẫn không hợp tác. Vì vậy, Philippines sẽ nâng cấp khả năng của lực lượng vũ trang để bảo vệ đất nước và bảo đảm luật pháp được thực thi và Philippines có thể bảo vệ lãnh hải của mình.
 
Ngày 17/3, Philippines đã đưa Trung Quốc ra trước LHQ để giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và cho biết đã yêu cầu Tòa án Quốc tế về Luật Biển phán quyết cuộc đụng độ gần đây trong vùng biển này với Trung Quốc.
 
Bộ trưởng Gazmin cho rằng Trung Quốc đã "bắt nạt" các nước láng giềng hơn là giải quyết đúng luật các tranh chấp theo Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS). Ông nhấn mạnh: "Chúng ta không thể giải quyết vấn đề này trên cơ sở của UNCLOS nếu một bên (Trung Quốc) không muốn hợp tác và đối mặt với tòa án quốc tế".
 
Trong khi đó, Abigail Valte, phó phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Aquino cho rằng lợi ích tốt nhất của tất cả các có liên quan là giải quyết vấn đề này thông qua các phương tiện ngoại giao. Bà ủng hộ quan điểm của Bộ Ngoại giao Philippines đưa tranh cãi này ra trước Tòa án Quốc tế về Luật Biển như một phần của giải pháp ngoại giao của Philippines.
 
Theo bài báo, vụ đối đầu ở bãi đá ngầm Scarborough khó kết thúc bởi hai tàu hải giám của Trung Quốc đã trở lại khu vực tranh chấp ngày 15/4 với sự tham gia của một tàu cá khác vào ngày 16/4. Cũng ngày 16/4, một máy bay Trung Quốc đã "quấy rối" các tàu Philippines. Trong khi đó, hai tàu của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Philippines và một tàu khảo cứu tư nhân MY Sarangani cũng ở trong khu vực này./.
 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo