Philippines dự định khai thác khí đốt tại Biển Đông

Đã đăng vào 25/04/2012 lúc 8:44

Philippines ngày 24/4 cho biết nước này hy vọng đảm bảo tương lai năng lượng của mình qua việc khai thác một mỏ khí thiên nhiên tại một khu vực ở Biển Đông mà Trung Quốc cũng đòi chủ quyền.
 
Động thái này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila gia tăng liên quan đến những tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông, đặc biệt là tại bãi đá ngầm Scarborough (đảo Hoàng Nham) gần đây.
 
Phát biểu với Đài truyền hình ABS-CBN, Bộ trưởng Năng lượng Philippines Rene Almendras bày tỏ lạc quan rằng bãi Cỏ Rong (Reed Bank), nằm cách đảo Palawan của nước này khoảng 148 km, sẽ có trữ lượng lớn khí tự nhiên.
 
Ông Almendras nói: "Khi đọc những báo cáo (về trữ lượng lớn của bãi Cỏ Rong), tôi không thể không mỉm cười và hạnh phúc vì hy vọng rằng đó là chính xác, trữ lượng lớn của mỏ này sẽ giúp chúng ta đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai."
 
Được biết, các báo cáo đánh giá trên là của Forum Energy, Tập đoàn thuộc sở hữu của Philippines đã phát hiện ra mỏ khí đốt có trữ lượng tiềm năng lớn nhất của nước này.
 
Cổ đông chính của Forum Energy là công ty Philex Petroleum Corp. tiết lộ rằng tập đoàn này sẽ điều chỉnh ước tính trữ lượng khí tự nhiên tại bãi Cỏ Rong vào cuối tuần này sau khi xử lý các dữ liệu thăm dò mới. Trước đó, Forum Energy ước tính trữ lượng khí đốt ở bãi Cỏ Rong khoảng 3,4 nghìn tỷ feet khối.
 
Mỏ khí tiềm năng này nằm gần Malampaya, hiện là mỏ khí đốt lớn nhất của Philippines và do tập đoàn Royal Dutch Shell của Hà Lan vận hành khai thác. Năm ngoái, Philippines đã cáo buộc các tàu của Trung Quốc quấy rối một tàu thăm dò của nước này tại bãi Cỏ Rong, đồng thời liên tục cáo buộc Trung Quốc có các hành động hung hăng tại các vùng biển tranh chấp./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo