Philippines có nguy cơ ‘mất trắng’ Scarborough ở biển Đông

Đã đăng vào 31/05/2012 lúc 15:13

Tờ Philippines Star dẫn lời một quan chức an ninh giấu tên của Philippines cho hay, nếu không có tàu tuần tra lớn hơn, Philippines có nguy cơ “mất trắng” bãi đá ngầm Scarborough vào tay Trung Quốc trong mùa mưa bão năm nay.

Vị quan chức an ninh nói trên cho biết: “Đây là thách thức lớn nhất mà chúng tôi (Philippines) đang phải đối mặt. Chúng tôi không chỉ phải chống chọi với nhiều tàu tuần tra hiện đại cỡ lớn của Trung Quốc trên khu vực bãi đá ngầm Scarborough mà còn phải đối mặt với những cơn thịnh nộ của thiên nhiên trong những tháng tới”.

Giữa lúc căng thẳng leo thang trên bãi cạn Scarborough từ ngày 10/4, phía Trung Quốc phái rất nhiều tàu thuyền ra khu vực này, đỉnh điểm lên tới 92 chiếc trong tuần trước, trong đó có 6 tàu “công vụ” (Hải  giám, Ngư chính), 17 tàu cá, còn lại là các tàu “đa chức năng”.

 

Bãi đá ngầm Scarbourough. Ảnh NASA
Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Ngoại giao Philippines, số lượng tàu Trung Quốc trên bãi cạn Scarborough giảm từ con số 92 của tuần trước còn 60 tàu vào ngày 27/5 và còn 35 tàu từ ngày 29/5. Trong đó, 6 tàu “công vụ”, 12 tàu đánh cá và 17 tàu “đa chức năng” vẫn đang hoạt động trên bãi đá ngầm Scarborough.

Về phía Philippines, Manila vẫn duy trì hai tàu của chính phủ trên vùng biển bãi cạn Scarborough, trong đó có một tàu thuộc Lực lượng Cảnh sát biển, một tàu thuộc Cục Thủy sản Philippines.

 

Tuy nhiên các quan chức Philippines đang hết sức lo ngại rằng nếu không có phương án dự phòng thay thế, trong mùa mưa bão sắp tới nhiều khả năng Philippines phải rút 2 chiếc tàu này về tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trong đất liền.

Quan chức này nói: “Chúng tôi không muốn một kịch bản tương tự như Đá Vành Khăn (bị Trung Quốc lấn chiếm) lặp lại với bãi cạn Scarborough” và cho biết thêm Philippines đang xem xét các giải pháp để có thể duy trì sự hiện diện của Philippines tại bãi cạn Scarborough quanh năm.

Quan chức Philippines nói trên lo ngại sau khi chiếm quyền kiểm soát Scarborough, Trung Quốc sẽ cho xây dựng các cấu trúc quân sự đa lớp hoàn chỉnh với nhiều thiết bị thông tin liên lạc tiên tiến. Ông nhấn mạnh: “Đây là những gì chúng ta nhìn thấy sẽ xảy ra tại Scarborough nếu như tàu thuyền của chúng ta rời khỏi khu vực này”.

Những ngày qua, dù Trung Quốc có rất nhiều tàu công vụ, tàu cá, tàu “đa chức năng” hoạt động trên khu vực bãi cạn Scarborough và chiếm ưu thế hơn tàu Philippines cả về số lượng lẫn chất lượng nhưng tàu Cảnh sát biển Philippines vẫn không rời vị trí.

Bằng những chiếc xuồng cao su cơ giới, lực lượng Cảnh sát biển Philippines vẫn liên tục giám sát tất cả các hoạt động của tàu Trung Quốc bên trong khu vực đầm phá bãi Scarborough nhằm xác định và thu thập chứng cứ về các hoạt động của Trung Quốc tại khu vực này.

Tuy nhiên, nếu không có giải pháp kịp thời tăng cường trang bị, tàu thuyền phù hợp, rất có thể trong mùa mưa bão sắp tới hoạt động tuần tra, thu thập các bằng chứng hoạt động của tàu Trung Quốc tại bãi Scarborough mà Philippines đang triển khai cũng sẽ phải dừng lại.

Nhìn thấy rõ điểm yếu của Philippines về lực lượng tuần tra kiểm soát biển, “học giả diều hâu” Trung Quốc liên tục đăng bài cổ súy giới chức Trung Quốc nên tiếp tục duy trì lực lượng (Hải giám, Ngư chính) trên bãi cạn Scarborough bởi về thực lực “sức bền” thì Trung Quốc có ưu thế vượt trội hơn hẳn.

Trong khi đó, tờ China Daily ngày 28/5 đăng một bài viết tuyên bố Bắc Kinh sẽ dùng vũ lực ở Biển Đông nếu thấy cần thiết. Viện dẫn lý lẽ cho tuyên bố này, Trung Quốc tố cáo “Manila đang doạ dẫm Bắc Kinh bằng một loạt những hành động như quấy nhiễu tàu thuyền; tìm cách lôi kéo Mỹ vào tranh chấp Biển Đông; đặt lại tên đảo Hoàng Nham; khuấy động những cuộc biểu tình chống Trung Quốc, liên tục có hành động xâm lấn các hòn đảo, bãi cạn, vùng lãnh hải và cả nguồn lực của Trung Quốc ở Biển Đông”…

Bài báo của China Daily có đoạn viết: “Bất chấp sự kiềm chế của chúng tôi, Manila vẫn tiếp tục khiêu khích Trung Quốc. Rõ ràng, Philippines đang trở nên bạo gan hơn ở Biển Đông vì nghĩ rằng họ có sự hậu thuận của sức mạnh quân sự Mỹ”.

Tờ China Daily cảnh báo sắc lạnh “Trung Quốc sẽ… dùng vũ lực để bảo vệ lãnh thổ, nếu thấy cần thiết”.

 

(Đất việt)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo