Phi thuyền NASA bắt đầu hành trình tới Sao Hỏa

Đã đăng vào 28/11/2011 lúc 8:55
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 26/11 vừa phóng phi thuyền mới nhất mang tên Curiosity trị giá 2,5 tỷ USD, một trong số các phi thuyền thám hiểm Sao Hỏa của NASA, để thực hiện nhiệm vụ kéo dài 2 năm nhằm tìm kiếm những nơi mà sự sống có thể đã tồn tại trên Sao Hỏa. Curiosity được phóng đi từ Mũi Canaveral ở tiểu bang Florida.

Phi thuyền Curiosity được phóng lên. (Nguồn: AP)

 
Với kích cỡ bằng một chiếc xe hơi, phi thuyền này có 17 máy thu hình, một cánh tay robot, một máy chiếu laser, và một máy khoan để khoan các tảng đá trên Sao Hỏa.

Phi thuyền Curiosity, có 6 bánh xe, nặng 900kg, cao khoảng 2m, và có chiều dài, chiều rộng 2m là phi thuyền thăm dò lớn nhất mà NASA đưa lên Sao Hỏa.

Phi thuyền này lớn khoảng gấp đôi các phi thuyền thăm dò Spirit và Opportunity trước đây của NASA. Phi thuyền dự kiến sẽ tới đích vào tháng 8/2012.

Theo kế hoạch, địa điểm hạ cánh là một vùng trũng có bề rộng 150km, được đặt tên là Hố Gale theo tên của nhà thiên văn người Australia Walter Gale. Đặc tính địa chất của hố này gồm các khu vực mà các nhà khoa học tin là nước từng chảy qua, cùng với một dãy núi cao và rộng. Các nhà khoa học cho biết phi thuyền này sẽ giúp tìm ra những bí mật về lịch sử môi trường của Sao Hỏa.

Các nhà khoa học của NASA cho hay những máy móc của phi thuyền Curiosity sẽ được dùng để nghiên cứu xem khu vực hạ cánh có điều kiện thuận lợi cho sự sống của vi sinh vật hay không./.

 

 (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo