Phát triển toàn diện quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nghị viện Châu Âu, Vương quốc Bỉ và Vương quốc Anh

Đã đăng vào 12/12/2011 lúc 9:39

 

Chiều 11/12, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội (QH) nước ta đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nghị viện Châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và Vương quốc Anh. Nhân dịp này, ông Trần Văn Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH đã trả lời phỏng vấn của phóng viên tháp tùng Đoàn về những kết quả nổi bật sau chuyến thăm quan trọng này.

Phóng viên: Xin Chủ nhiệm cho biết kết quả chính trong chuyến thăm chính thức EP, Vương quốc Bỉ và Vương quốc Anh lần này của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta?

Chủ nhiệm Trần Văn Hằng: Chuyến thăm chính thức EP, Vương quốc Bỉ và Vương quốc Anh của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta từ ngày 4 đến ngày 11/12 vừa qua có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm triển khai những định hướng phát triển kinh tế – xã hội của đất nước mà Kỳ họp thứ 2, QH Khóa XIII vừa mới thông qua.

Thành công lớn nhất trong chuyến đi này là cả phía Việt Nam và các đối tác đã tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau; chia sẻ và đồng thuận với nhau về quan điểm đối với những vấn đề quốc tế và khu vực mà các bên cùng quan tâm; đồng thời nâng cao một bước hợp tác không chỉ về kinh tế, thương mại mà còn cả về văn hóa, y tế, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật và ngoại giao nhân dân.

Trong các điểm đến thăm, làm việc của Chủ tịch QH và Đoàn lần này, mỗi điểm có một mối quan tâm khác nhau đối với Việt Nam . Tuy nhiên, điểm chung nhất của cả 3 đối tác là cùng mong muốn tăng cường, đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam.

Qua chuyến thăm lần này, chúng ta đã làm sâu sắc hơn, giúp các đối tác nắm vững hơn chủ trương, đường lối trong hoạt động đối ngoại cũng như chính sách phát triển kinh tế – xã hội của Đảng, Quốc hội; đồng thời, giải đáp các khúc mắc mà phía đối tác quan tâm về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2011 của Việt Nam, như chủ trương kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội…

Thành công của chuyến thăm đã vượt yêu cầu đặt ra. Chúng ta đều biết, đối ngoại nghị viện là một trong 3 kênh đối ngoại quan trọng của Đảng và Nhà nước. Trong năm 2011 vừa qua, hoạt động đối ngoại của QH đã có những đổi mới, khởi sắc, tạo tiền đề mạnh mẽ cho việc thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và bạn bè quốc tế, trên cơ sở đó xúc tiến các hoạt động hợp tác quốc tế trên mọi lĩnh vực.

Việc thiết lập thành công Nhóm những người bạn Việt Nam trong EU trong chuyến thăm lần này là một minh chứng cụ thể trong công tác đối ngoại của QH. Nhóm này bao gồm những người bạn tâm huyết, nhiệt tình, thủy chung tập hợp lại với một mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa EU với Việt Nam. Bên cạnh đó, thành công rực rỡ của 2 diễn dàn doanh nghiệp tại Bỉ và Anh đã tập hợp được rất nhiều các nhà quản lý, lãnh đạo của các bộ, ngành; các nghị sỹ, các doanh nhân từ những tập đoàn kinh tế lớn thuộc hai nền kinh tế hàng đầu Châu Âu. Đây cũng là những doanh nghiệp lớn mà Việt Nam mong muốn được trở thành đối tác, qua đó tăng cường cơ hội cho hoạt động giao lưu nhân dân.

Phóng viên: Thưa Chủ nhiệm, chuyến thăm Châu Âu đầu tiên của Chủ tịch QH và Đoàn ĐB cấp cao QH Việt Nam có ‎ ý nghĩa như thế nào trong chương trình công tác đối ngoại của QH Khóa XIII?

Chủ nhiệm Trần Văn Hằng: Chuyến thăm của Chủ tịch QH và Đoàn ĐB cấp cao QH Việt Nam nằm trong chương trình thực hiện đổi mới trong hoạt động của QH Khóa XIII. Trong đó, công tác đối ngoại nghị viện là một trong những nội dung hàng đầu. Bởi ở các nước, nghị viện, các nghị sỹ có vai trò rất quan trọng. Thực tế cho thấy, có những vấn đề, chúng ta phải tiếp cận qua nhiều kênh khác nhau nhưng chưa đạt được hiệu quả, khi thông qua ngoại giao nghị viện thì lại giải quyết tốt.

Trong chuyến thăm vừa qua, kể cả EP hay thượng viện, hạ viện Bỉ và Anh đều đánh giá cao và mong chờ chuyến thăm này của QH Việt Nam với thái độ chân thành, cởi mở và hợp tác. Một thể hiện rất sinh động là Chủ tịch Hạ viện Bỉ lên tận máy bay để đón Chủ tịch QH chúng ta. Điều này chưa từng có trong thông lệ. Còn tại Anh, Hoàng tử Andrew thể hiện rất rõ mối quan tâm đến Việt Nam bằng việc đích thân chủ trì diễn đàn doanh nghiệp hai nước và tiếp riêng Chủ tịch QH và Đoàn. Hoàng tử cũng cho rằng, đây là thời điểm “vàng” trong quan hệ Anh – Việt, hai bên cần hành động mạnh mẽ các chương trình, dự án hợp tác. Và ngay cả Thị trưởng Tài chính London cũng đã hứa sẽ giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Đó chính là những lĩnh vực rất mạnh, phù hợp với chủ trương tái cấu trúc lại ngành tài chính của chúng ta để đáp ứng đúng với yêu cầu phát triển của thời kỳ mới.

Phóng viên: Thưa Chủ nhiệm, chúng ta phải làm gì để cụ thể hóa những kết quả tốt đẹp đã đạt được sau chuyến thăm lần này?

Chủ nhiệm Trần Văn Hằng: Trước mắt, bên cạnh việc tăng cường tiếp xúc giữa nghị viện của các nước này với QH Việt Nam, trên cơ sở thành công của 2 diễn đàn doanh nghiệp song phương, đội ngũ doanh nghiệp trong nước cần khẩn trương xây dựng kế hoạch tiếp cận với bạn, thiết lập các đề án hợp tác cụ thể, nhất là trong các lĩnh vực tài chính, giao thông. Có như vậy, mới tận dụng và cụ thể hóa triệt để thành công của chuyến thăm.

Phóng viên: Xin trân trọng cám ơn Chủ nhiệm!

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo