Phát hiện một chùm thiên hà xa nhất trong vũ trụ

Đã đăng vào 13/01/2012 lúc 9:32

(Nguồn: www.npr.org)
 

Theo THX ngày 11/1, tại hội nghị thường niên Hiệp hội Thiên văn học Mỹ được tổ chức ở Austin, Texas, các nhà khoa học thông báo đã phát hiện ra chùm thiên hà xa nhất từng được biết đến trong vũ trụ sơ khai.

Chùm thiên hà mới được khám phá này có tên El Gordo (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “người mập”), cách Trái Đất hơn 7 tỷ năm ánh sáng và có khối lượng lớn gấp hai tỷ triệu lần mặt trời của chúng ta.

Nhờ sử dụng Đài thiên văn tia X Chandra (Chandra X-ray Observatory) quay quanh quỹ đạo trái đất, các nhà khoa học đã phát hiện đây “là chùm thiên hà có khối lượng lớn nhất từng được biết đến trong vũ trụ xa.”

Theo các nhà khoa học, chùm thiên hà này đang trong quá trình sát nhập và phát triển, với hàng nghìn thiên hà đang tụ lại và khiến cho nó thậm chí còn lớn hơn.

Ông Jack Hughes thuộc Đại học Rutgers ở New Jersey, Mỹ khẳng định: “Bằng việc quan sát và tìm hiểu các thuộc tính của El Gordo, chúng ta có thể hiểu được quá trình hình thành cấu trúc của vũ trụ.”

Các nhà khoa học cũng hy vọng những nghiên cứu về El Gordo trong tương lai sẽ góp phần làm sáng tỏ những bí mật của vật chất tối trong vũ trụ./.

 
(Vietnam+)

1 phản hồi

  1. Nguyễn Hồng Xuân Thảo viết:

    e muốn biết địa chỉ cụ thể của Hội đồng hương Bạc Liêu-Cà Mau ở TP.HCM? Và e muốn biết thêm về thông tin xin học bổng? Chân thành cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo