Phát hiện hơn 10.000 văn bản chưa bảo đảm tính hợp pháp

Đã đăng vào 15/01/2013 lúc 6:35

Bộ Tư pháp cho biết, năm 2012, các bộ, ngành, địa phương đã tiếp nhận kiểm tra theo thẩm quyền 564.524 văn bản. Qua kiểm tra, đã phát hiện 10.039 văn bản có dấu hiệu chưa đảm bảo tính hợp pháp, trong đó có 1.394 văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) có dấu hiệu vi phạm pháp luật về nội dung (chiếm 13,9%).

Theo đó, các cơ quan ban hành văn bản đã xử lý xong 6.665 văn bản (đạt tỷ lệ 66,4% tổng số văn bản có dấu hiệu chưa đảm bảo tính hợp pháp).

 Ảnh minh họa. (Nguồn: yenbai.gov.vn)Bên cạnh đó, công tác rà soát, hệ thống hóa VBQPPL được các bộ, ngành, địa phương quan tâm triển khai, đã phát hiện và kịp thời xử lý nhiều văn bản, quy định chồng chéo, mâu thuẫn hoặc không còn phù hợp, định kỳ công bố các VBQPPL hết hiệu lực, góp phần nâng cao tính minh bạch, dễ tiếp cận của hệ thống pháp luật. Một số lĩnh vực pháp luật về đất đai, tài nguyên – môi trường, lao động, kinh doanh, hộ tịch … đã được các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, làm cơ sở cho việc xây dựng các dự án luật có liên quan đến các lĩnh vực này.

Tuy nhiên, trong công tác kiểm tra VBQPPL, còn có văn bản có dấu hiệu trái pháp luật chưa được phát hiện, xử lý kịp thời. Việc kiểm tra đối với VBQPPL của cấp huyện, xã còn nhiều bất cập. Việc xử lý VBQPPL có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong một số trường hợp còn chậm, hình thức xử lý chưa đúng theo quy định của Chính phủ. Việc rà soát văn bản để xử lý khi có văn bản pháp luật cấp trên mới được ban hành hoặc khi tình hình kinh tế – xã hội thay đổi cũng chưa kịp thời, chưa thực chất; nhiều bộ, ngành, địa phương chưa thực hiện đúng yêu cầu của việc rà soát thường xuyên; việc rà soát, hệ thống hóa thiếu sự liên thông, kết nối với xây dựng, thi hành pháp luật; chưa bảo đảm tính đồng bộ, nhất là giữa Trung ương và địa phương trong rà soát, hệ thống hoá văn bản.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên cho biết, ngành Tư pháp xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2013 là tạo bước đột phá về chất lượng thẩm định VBQPPL nhằm giảm thiểu số lượng văn bản được ban hành trái pháp luật, đặc biệt là về nội dung.

Đồng thời, tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ công tác kiểm tra VBQPPL, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống pháp luật. Cụ thể, sẽ tiến hành tổng kết 10 năm công tác kiểm tra, xử lý VBQPPL và nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 40/2010/NĐ-CP về kiểm tra và xử lý VBQPPL để tạo cơ chế kiểm tra rõ ràng, minh bạch hơn trong lĩnh vực này; tổ chức rà soát kịp thời các văn bản mới, theo tình hình kinh tế xã hội, bảo đảm sự liên thông kết nối với xây dựng, thi hành pháp luật…/.

 

(Báo điện tử ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo