Phát hiện hố thời gian từ công nghệ tàng hình mới

Đã đăng vào 11/01/2012 lúc 9:38
Nhóm nghiên cứu của Đại học Cornell do Cơ quan dự án nghiên cứu Quốc phòng Mỹ (DARPA) tài trợ đã thành công khi làm ngừng thời gian hay “xóa” một sự kiện trong 40 pico giây (tương đương 4/100 tỷ giây), bước đột phá trong công nghệ tàng hình, thông qua việc điều chỉnh tốc độ ánh sáng.
 

Phát hiện mới về hố thời gian sẽ mở ra kỷ nguyên tàng hình các sự kiện trong tương lai vì mục đích quân sự. (Nguồn: Internet)

Điều đáng ngạc nhiên là bên cạnh công nghệ tàng hình, nhóm nghiên cứu đã khám phá ra hố thời gian (time hole) và sự ngưng đọng thời gian.

Với phát minh quan trọng này, các đội quân trong tương lai có thể thực hiện những nhiệm vụ tuyệt mật. Báo cáo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học ở Cornell – được đăng trên tạp chí Nature ngày 5/1 – cho biết họ đã đạt được một bước tiến lớn liên quan đến công nghệ tàng hình khiến vật thể trở nên vô hình. Tuy nhiên, điều mấu chốt là lần đầu tiên con người đã có khả năng làm “thời gian ngừng trôi”.

Liên quan đến công nghệ tàng hình, giới khoa học Mỹ đã  tiến hành nhiều nghiên cứu quan trọng mang tính đột phá. Năm 2010, Nhóm nghiên cứu vật lý thuộc đại học Saint Andrews (Mỹ) đã dựa vào đặc tính cảm quang của mắt người để sử dụng một loại siêu vật liệu (meta-material) có khả năng tàng hình các vật thể.

Trong khi đó, Nhóm nghiên cứu trường Dalas thuộc Đại học Texas lợi dụng sự giãn nở của không khí đối với nhiệt độ, thay đổi đường đi của ánh sáng để tàng hình vật thể. Như vậy, nguyên tắc cơ bản của việc làm “biến mất” vật thể là “bẻ cong” ánh sáng xung quanh vật thể. Nếu như ánh sáng ở những vật thể này không đi đúng hướng thì lẽ dĩ nhiên là nó sẽ vô hình trước mắt đối phương.

Tuy nhiên, trong trường hợp “xóa đi” một sự kiện vào khoảng thời gian nào đó – tức là làm ngừng thời gian, việc thay đổi tốc độ ánh sáng là điều tối cần thiết. Căn cứ vào ánh sáng phát ra vào thời điểm phát huy tác dụng, chúng ta có thể biết được vật thể có tàng hình hay không. Thông thường, đường đi của chùm ánh sáng có hướng nhất định.

Nhóm nghiên cứu ở Cornell cho biết họ đã điều chỉnh nguồn sáng trong giây lát làm mất khả năng quan sát sự vật. Thí nghiệm của các nhà khoa học được tiến hành trong một sợ cáp quang. Nhóm nghiên cứu đã cho một chùm sáng xanh đi qua sợi cáp và dùng một thấu kính để chia ánh sáng thành hai bước sóng dài một nhanh và một chậm. Vào lúc đó, tia laser màu đỏ được chiếu xuyên qua chùm ánh sáng xanh. Do việc bắn chùm tia laser đỏ xảy ra trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn khiến người quan sát không thể phát hiện được.

Điều đó chắc chắn là nhóm nghiên cứu đã tìm ra một hướng đi mới trước khi họ có thể làm “tàng hình” được 30 giây của một sự kiện hoặc thậm chí là vài phút trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu này cho biết, về mặt lý thuyết, muốn làm biến mất một giây sự kiện cần đến cỗ máy có tổng chiều dài tới 30.000 km. Tuy rằng phải mất nhiều thời gian để kỹ thuật này trở thành hiện thực song phát hiện mới này của quân đội Mỹ đã mở ra một hướng đi mới cho công nghệ quân sự trong tương lai. Việc khả thi đầu tiên là công nghệ này sẽ giúp làm ẩn đi những tính toán của máy tính phục vụ cho hoạt động bí mật của quân đội trong  khoảng thời gian thực hay việc truyền đi những dữ liệu quan trọng./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo