Phát hiện hầm chôn khỏa thân bí ẩn ở Peru

Đã đăng vào 09/01/2012 lúc 16:13

Tháng 8/2011, lần đầu tiên, các nhà khảo cổ đã phát hiện các xác chết được chôn ở kim tự tháp cổ Huaca Las Ventanas, thuộc thủ đô của người Sicán sinh sống ở phía bắc Peru khoảng từ năm 900 -1100. Sau khi đào sâu thêm khoảng 15 mét, các nhà khảo cổ đã phát hiện thêm nhiều xác chết.

Có khoảng hơn 100 xác chết được chôn khỏa thân tại đây. Hầu hết là xác của những người đàn ông trưởng thành, ngoài ra là xác của 2 đứa trẻ và một người phụ nữ trưởng thành.  Một số thi thể còn không có đầu và ít nhất 20 người đã bị cắt đứt đầu trong hố chôn này.

 
 
Hơn 100 xác chết được chôn trong hầm mộ với nhiều tư thế khác nhau
Hơn 100 xác chết được chôn trong hầm mộ với nhiều tư thế khác nhau
 
Khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, Klaus cho rằng, những thi thể đã bị cắt đầu khi còn trong trạng thái chưa bị phân hủy, do đó hình ảnh những vết cắt rất sắc nét. 

Theo nhà khảo cổ học Haagen Klaus thuộc Đại học thung lũng Utah, người Sicán không phải là tộc người hiếu chiến. Sicán từng có nền kinh tế thương mại phát triển, hình thành một đế chế mạnh, đạt đến đỉnh cao vào năm 1000, có phạm vi rộng lớn hàng ngàn dặm từ Ecuador và Peru.

Klaus phỏng đoán rằng những người chết trong hố này có thể là từ một cộng đồng địa phương tham gia nghi thức liên quan cái chết để mong muốn có được cuộc sống mới trong thế giới. Sicán là đất thánh, và các nghi lễ tôn giáo liên quan đến thờ cúng tổ tiên xuất hiện ở đó.
 
Không giống như các địa điểm chôn xác chết của người Sicán khác, tại hầm mộ này, các thi thể được bố trí ở các vị trí rất đa dạng, người thì được duỗi thẳng, người được gấp chân tay lại, có người lại được xếp uốn cong, đặt úp xuống đất.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy trong hầm mộ nhiều xác chết của khỉ, rùa, gấu…và một số vật dụng khác. Trước đây, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra các ngôi mộ gần kim tự tháp này, chôn cùng nhiều kim loại quý. 

 
(Bee.net.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo