Phát hiện chất phóng xạ trong mẫu sữa bột Meiji

Đã đăng vào 07/12/2011 lúc 10:43

Nhà chức trách Nhật Bản cho biết đã phát hiện một lượng chất phóng xạ cesium lên tới 30,8 bq/kg trong mẫu sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em do Công ty Meiji sản xuất.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản cho biết, đây là lần đầu tiên chất phóng xạ cesium được tìm thấy trong sữa bột trẻ em. Mặc dù chưa rõ tại sao đồng vị phóng xạ này lẫn vào trong sản phẩm sữa có nhãn hiệu "Meiji Step" nhưng Công ty Meiji, nhà sản xuất sữa hàng đầu ở Nhật Bản nghi ngờ rằng có mối liên quan tới các vụ rò rỉ phóng xạ từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1.

 

Sản phẩm sữa Meiji Gold được bán tại một cửa hàng trên phố Hàng Buồm
(Hoàn Kiếm, Hà Nội).
 
Công ty Meiji cũng cho biết, chất phóng xạ cesium 137 và cesium 134 lần đầu tiên được phát hiện trong sản phẩm sữa Meiji ngày 3/12 và được phát hiện một lần nữa vào ngày 4/12.

Được biết, chất đồng vị phóng xạ hạt nhân này thường được chứa bên trong các thanh nhiên liệu, có thể bị hòa trộn vào trong khí quyển dưới dạng khí hoặc hạt bụi khi các thanh nhiên liệu bị hư hỏng. Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết, trẻ em nếu ăn, uống phải các loại thực phẩm chứa chất phóng xạ, có thể bị tích tụ trong tuyến giáp và gây ra căn bệnh ung thư.

 
Dù lượng phóng xạ trong sữa bột trẻ em "Meiji Step" vẫn thấp hơn nhiều so với mức tiêu chuẩn cho phép của Chính phủ Nhật Bản là 200bq/kg, nhưng Hãng Meiji vẫn có kế hoạch đổi khoảng 400.000 hộp sữa có thể nhiễm xạ cho những khách hàng đã mua sữa thuộc các lô có hạn sử dụng đến ngày 4, 21, 22 và 24.10.2012.
 
Tuy nhiên, theo nhà sản xuất, số sữa bột này mới chỉ được bán tại Nhật Bản. Do lo ngại trẻ em dễ chịu ảnh hưởng có hại từ các phóng xạ hơn người lớn, Bộ Y tế Nhật Bản cũng đã có kế hoạch đặt ra tiêu chuẩn giới hạn mới cho thực phẩm dành cho trẻ em. Công ty Meiji chiếm 40% thị phần thị trường sữa bột trẻ em tại Nhật Bản. Sau khi thông tin trên được công bố, cổ phiếu của Công ty Meiji đã sụt giảm gần 10%, đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 5.2009.
 
Một ngày sau khi có thông tin sản phẩm sữa Meiji Step được sản xuất tại Nhật Bản có chứa chất phóng xạ, gây ung thư, đại diện hãng sữa này tại Việt Nam vẫn chưa có động thái gì với người tiêu dùng.

Sữa Meiji được đa số các bà mẹ Nhật Bản ưa chuộng. Tại Nhật Bản, nhãn sữa Meiji được sử dụng với nhãn hàng như Meiji Hohoemi và Meiji Step. Dòng sản phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam đã được chuyển đổi thành dòng sản phẩm Meiji Gold và được nhập trực tiếp từ xưởng sản xuất ở Saitama vào thị trường Việt Nam.

Chiều 6/12, trao đổi với phóng viên, nhân viên đại diện văn phòng hãng sữa Meiji tại Việt Nam vẫn bình thản: Hiện Công ty đại diện tại Việt Nam chưa nhận được bất cứ chỉ đạo nào từ phía Tổng Công ty bên Nhật. Đại diện hãng sữa cũng khẳng định sẽ thông tin sớm nhất tới người tiêu dùng khi có ý kiến chỉ đạo từ phía Tổng Công ty.

Cùng ngày, thông tin từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cho biết: Cục đã nắm được thông tin và đang tiếp tục triển khai thanh kiểm tra với các mặt hàng sữa nói trên.

Đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo: Người tiêu dùng không nên hoang mang, hiện tại tất cả các sản phẩm được lưu hành trên thị trường đều đã được 5 trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm trong cả nước kiểm nghiệm kỹ lưỡng trước khi ra thị trường. Vì thế, khi chưa có kết luận cụ thể của các cơ quan chức năng thì người tiêu dùng tuyệt đối không nên tẩy chay sản phẩm làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh

 

(Vietnamnett)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo