Phát hiện 9 gien liên quan đến mật độ xương

Đã đăng vào 16/08/2012 lúc 9:56

Các nhà khoa học đã xác định được 9 gien dường như làm suy yếu hoặc làm chắc thêm xương, một phát hiện mở ra khả năng điều trị hiệu quả hơn bệnh loãng xương – căn bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

 

Ảnh minh họa: Shutterstock

 

Theo trang tin Punjab Newsline, trong số 100 con chuột bị “nốc ao”, tức có một gien bị làm cho tê liệt, các nhà khoa học đã xác định được những gien này dường như làm suy yếu hoặc làm chắc thêm xương. Loãng xươn là một căn bệnh dẫn đến nguy cơ gãy xương tăng.

Giáo sư Peter Croucher thuộc Viện nghiên cứu Y khoa Garvan ở Sydney (Úc), cùng các cộng sự đã sử dụng kỹ thuật micro-CT và kỹ thuật chụp X-quang kỹ thuật số microradiography để đo lường xem liệu có hay không từng gien trong 100 gien đầu tiên ảnh hưởng đến xương.

“Phương pháp này thành công ở chỗ chúng tôi xác định được 9 gien mà trước đây chưa từng được mô tả, với mỗi gien trong số này dường như có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh bộ xương của chúng ta. Phát hiện này cho thấy khoảng 8-10% trong tất cả các gien có thể có liên quan theo một cách nào đó”, ông Peter cho biết.

"Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu vai trò tiềm năng của 9 gien mà chúng tôi vừa xác định. Kết quả mà chúng tôi thu được cho thấy nếu bạn ngăn chặn một số gien trong số chúng, thì kết quả là xương có thể chắc hơn và có mật độ xương cao hơn. Chúng tôi sẽ tạo ra các kháng thể đối với những gien này để kiểm tra những kết quả trên”, ông này nói thêm.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Public Library of Science Genetics số ra mới nhất.

 

 

(TNO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo