Pháp và Đức lập nhóm chung giải quyết khủng hoảng

Đã đăng vào 28/08/2012 lúc 10:54

Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici và người đồng cấp Đức Wolfgang Schaeuble (trái). (Nguồn: Getty)

 

Pháp và Đức ngày 27/8 đã quyết định thành lập một nhóm làm việc song phương nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ đang đe dọa nhấn chìm nhiều nền kinh tế tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Thông tin trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng Tài chính Pháp và Đức diễn ra tại Berlin. Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici cho biết Pháp và Đức cam kết duy trì sự ổn định và tính liên tục của khu vực, do vậy hai nước quyết định hợp tác giải quyết một số vấn đề kinh tế trong khuôn khổ nhóm làm việc song phương.

Theo ông Moscovici, nhóm làm việc trên không chỉ thực thi các quyết định đưa ra nhằm cứu Hy Lạp và Tây Ban Nha, hai nền kinh tế mắc nợ lớn nhất và có nguy cơ bị loại khỏi Eurozone, mà còn giải quyết các vấn đề mang tính cơ cấu như giám sát hệ thống ngân hàng, liên minh ngân hàng và hội nhập châu Âu. Hiện Pari và Berlin đang gia tăng nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề nóng này trước khi Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) dự kiến diễn ra vào ngày 18-19/10 tới với chương trình nghị sự chính là về cuộc khủng hoảng nợ của khu vực.

Cuộc gặp giữa ông Moscovici với người đồng cấp Đức Wolfgang Schaeuble là một phần trong một loạt hoạt động ngoại giao Pháp, Đức trong nỗ lực chung của châu Âu nhằm dập tắt cuộc khủng hoảng nợ kéo dài gần 3 năm qua.

Trước đó, ngày 23/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gặp Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Berlin nhằm thảo luận về vấn đề Hy Lạp. Hai nhà lãnh đạo kêu gọi Athens giữ đúng cam kết thực hiện cải cách nhằm duy trì sự tồn tại của nước này trong Eurozone, đồng thời bày tỏ mong muốn Hy Lạp sẽ ở lại Eurozone và khuyến khích nước này tiếp tục tiến trình cải cách nhằm đạt được mục tiêu đổi lấy cứu trợ từ các định chế tài chính quốc tế.

Theo kế hoạch, bà Merkel sẽ gặp Thủ tướng Italy Mario Monti tại Berlin vào ngày 29/8 để tiếp tục thảo luận về các vấn đề kinh tế./.

 

(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo