Ông Obama tuyên bố “chấm dứt cuộc chiến ở Iraq”

Đã đăng vào 13/12/2011 lúc 9:55
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/12 tuyên bố chấm dứt cuộc chiến tranh gây nhiều tranh cãi, hao người tốn của, kéo dài gần chín năm qua tại Iraq, đồng thời coi đây là giây phút lịch sử mở đầu chương mới trong quan hệ giữa Mỹ với Iraq.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: Internet)

Với tuyên bố này, ông Obama khẳng định đã làm tròn trách nhiệm đối với cử tri với tuyên bố trong thời gian vận động tranh cử 2008 và khi lên cầm quyền năm 2009 rằng ông sẽ tìm cách kết thúc sớm cuộc chiến tranh Iraq.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng sáng 12/12 sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Iraq Nouri al-Malaki, ông Obama tuyên bố: "Sau gần chín năm, cuộc chiến của Mỹ tại Iraq sẽ chấm dứt trong tháng này. Chúng tôi có mặt tại đây hôm nay để đánh dấu sự kết thúc cuộc chiến này và mở ra trang mới trong lịch sử quan hệ giữa hai nước và từ hôm nay một nước Iraq mới sẽ tự quyết định số phận của mình."

Ông Obama thừa nhận Iraq đã có những bước tiến dài, nhưng triển vọng an ninh ở phía trước vẫn tiềm ẩn nhiều thách thức, đồng thời hối thúc các quốc gia láng giềng không nên can thiệp công việc nội bộ của Iraq.

Sau khi đưa ra tuyên bố trên, ông Obama cho biết Mỹ vẫn sẽ tiếp tục cam kết duy trì an ninh và hỗ trợ Iraq phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực dầu khí.

Đáp lại, Thủ tướng Iraq Malaki bày tỏ mong muốn Mỹ tiếp tục hợp tác với Iraq trong các vấn đề như an ninh, chống khủng bố, huấn luyện và trang bị cho các lực lượng của quốc gia Trung Đông này.

Chuyến thăm Mỹ và cuộc hội đàm của Thủ tướng Iraq với ông Obama diễn ra khi khoảng 6.000 lính chiến cuối cùng của Mỹ đang chuẩn bị rút khỏi Iraq trước thời hạn chót 31/12/2011.

Theo kế hoạch, sau ngày 31/12/2011, Mỹ sẽ chỉ duy trì khoảng 50.000 binh lính chuyên làm nhiệm vụ cố vấn, huấn luyện và cung cấp tin tức tình báo cho các lực lượng của Iraq./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo