Ông Obama ký sắc lệnh tăng cường trừng phạt Iran

Đã đăng vào 07/02/2012 lúc 8:43

Ngày 6/2, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký một sắc lệnh ban hành các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Iran và ngân hàng trung ương của nước này, đồng thời tuyên bố cần phải có những quyền hạn mới để phong tỏa các tài sản vì các ngân hàng Iran đang che giấu các khoản giao dịch.

 
"Tôi chắc chắn các biện pháp trừng phạt bổ sung được bảo đảm, nhất là trong bối cảnh có những thông lệ gian dối của Ngân hàng Trung ương Iran và các ngân hàng của Iran nhằm che giấu các giao dịch của các bên bị trừng phạt," ông Obama nói trong một bức thư gửi Quốc hội.
 
Ông khẳng định những quyền hạn mới đối với các tài sản của Iran trong tầm kiểm soát của Mỹ – kể cả các chi nhánh nước ngoài của các ngân hàng Mỹ – là cần thiết vì "những kém cỏi trong cơ chế chống rửa tiền của Iran" cũng như "rủi ro tiếp diễn và không thể chấp nhận được mà những hành động của Iran gây ra cho cơ chế tài chính quốc tế."
 
Trước đó, các ngân hàng Mỹ được yêu cầu từ chối, thay vì ngăn cản và phong tỏa, các giao dịch của Iran. Sắc lệnh mới sẽ cho phép các thể thế của Mỹ quyền hạn mới để phong tỏa các tài sản mà họ thực hiện thay vì trả lại.
 
Bộ Tài chính Mỹ cho hay các biện pháp trừng phạt mở rộng này sẽ ảnh hưởng đến tài sản của tất cả các bộ và cơ quan nhà nước của Iran, kể cả ngân hàng trung ương đảm trách xử lý doanh thu bán dầu mỏ của Iran.
 
"Những hành động này cho thấy quyết tâm của chính phủ nhằm buộc chế độ Iran chịu trách nhiệm vì không đáp ứng đòi hỏi của quốc tế," bộ này nói trong một tuyên bố./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo