Ông Medvedev được phê chuẩn làm thủ tướng Nga

Đã đăng vào 09/05/2012 lúc 8:41

Ông Dmitry Medvedev sắp trở thành làm thủ tướng mới của Liên bang Nga. (Nguồn: Getty Images)

 

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, trong phiên họp toàn thể bất thường chiều 8/5, với 299 phiếu thuận và 144 phiếu chống (trong khi số phiếu ủng hộ tối thiểu cần thiết theo luật định là 226 phiếu), Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga với 443/450 đại biểu dự họp, đã phê chuẩn cựu Tổng thống Dmitry Medvedev làm thủ tướng mới.

Trước khi các đại biểu Duma Quốc gia bỏ phiếu, tân Tổng thống Vladimir Putin đã đề nghị các hạ nghị sỹ Nga ủng hộ việc phê chuẩn ông Medvedev làm thủ tướng.

Tổng thống Putin giới thiệu ông Medvedev là chính khách giàu kinh nghiệm và đã khởi xướng nhiều cải cách quan trọng tại Nga vừa qua liên quan đến hệ thống chính trị và chống tham nhũng, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, xây dựng hệ thống tòa án và bảo vệ pháp luật có khả năng bảo vệ chân lý và công bằng, đồng thời là người chân thành yêu quý Tổ quốc Liên bang Nga. Theo Tổng thống Putin, trên cương vị mới, ông Medvedev sẽ hợp tác xây dựng với tất cả các chính đảng và tổ chức xã hội của Nga.

Phát biểu tiếp theo và trả lời câu hỏi của lãnh đạo bốn phái đại biểu có quyền đại diện tại Duma Quốc gia, ông Medvedev tuyên bố nếu được bổ nhiệm làm thủ tướng, ông sẵn sàng đối thoại với tất cả lực lượng chính trị và các phái đại biểu ở Nga, sẵn sàng mở rộng quyền kiểm soát của quốc hội đối với các khoản chi ngân sách liên bang.

Ông đã đề cập những phương hướng hoạt động chủ yếu của chính phủ mới gồm tiếp tục sách lược hiện đại hóa mọi mặt đời sống đất nước, trước hết hiện đại hóa kinh tế, đấu tranh chống tham nhũng, tình trạng nghèo khổ và nạn thất nghiệp. Ông nêu rõ chính phủ chủ trương hoàn thiện và tiêu chuẩn hóa hệ thống trả lương lao động, ưu tiên phát triển khu vực Siberia và Viễn Đông, đồng thời nâng cao mức sống cho người dân tại các khu vực này ngang bằng khu vực châu Âu, chỉ can thiệp vào kinh tế khi cần thiết hoặc trong điều kiện xảy ra khủng hoảng, tuy nhiên vẫn tiếp tục hỗ trợ nông nghiệp thông qua việc kiểm soát giá phân bón và kỹ thuật canh tác trong điều kiện Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông khẳng định sẽ chủ trương phát triển doanh nghiệp và cạnh tranh, đưa các quan chức ra khỏi hàng ngũ Hội đồng quản trị các công ty-tập đoàn và thay họ bằng những giám đốc giỏi chuyên môn. Ông đã nêu những chỉ tiêu phát triển cụ thể, trong đó đến năm 2020 giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống 40%, hạn chế thâm hụt ngân sách vào thời gian tới ở mức 1% Tổng thu nhập quốc nội (GDP), phấn đấu đến năm 2018 đưa tuổi thọ trung bình của người Nga lên 75 năm, trong ba năm tới chi hơn 2.000 tỷ rúp (gần 67 tỷ USD) để phát triển mạng lưới giao thông-vận tải, duy trì giá vé hàng không ưu đãi cho khu vực Siberia-Viễn Đông và tỉnh Kaliningrad, dành 400 tỷ rúp để cải thiện điều kiện ở cho 30 triệu người Nga trước năm 2015, dành khoản chi tới 5 nghìn tỷ rúp cho ngành giáo dục trong vòng 8 năm tới v.v.

Theo Hiến pháp Nga, sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh bổ nhiệm, ông Medvedev sẽ chính thức trở thành Thủ tướng mới của Liên bang Nga./

 
(Vietnam+)
.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo