Ông Mario Monti thành thủ tướng tạm quyền Italy

Đã đăng vào 14/11/2011 lúc 8:52

Theo phóng viên TTXVN tại Rôma, rạng sáng 14/11 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Italy Giorgio Napolitano đã chính thức chỉ định cựu Uỷ viên châu Âu Mario Monti, làm thủ tướng tạm quyền của nước này sau khi Thủ tướng Silvio Berlusconi từ chức hôm 12/11.

Ông Mario Monti, thủ tướng tạm quyền Italy

 
Quyết định này được Tổng thống Napolitano đưa ra sau một ngày tham vấn với lãnh đạo các chính đảng ở Italy và đã được sự đồng ý của ông Monti.
 
Ông Monti giờ đây được giao trọng trách thành lập một chính phủ mới để chèo lái đất nước thoát khỏi tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

Dự kiến Thủ tướng tạm quyền Monti sẽ sớm đệ trình lên quốc hội danh sách các thành viên trong chính phủ kỹ trị của ông cùng với một “chiến lược cứu nguy” nền kinh tế để xem xét thông qua. Tiến trình này có thể mất một vài ngày.
 
Một số nguồn tin nói rằng ông Monti có thể đề cử ông Guido Tabellini giáo sư kinh tế tại Đại học Bocconi, làm bộ trưởng kinh tế và tài chính, cựu Thủ tướng Giuliano Amato làm ngoại trưởng, cùng một số nhân vật như Enzo Moavero làm chánh văn phòng nội các, Cesare Mirabelli làm bộ trưởng tư pháp, Lorenzo Ornaghi làm bộ trưởng giáo dục.
 
Theo báo chí Italy và châu Âu, với cuộc tổng tuyển cử kế tiếp sẽ diễn ra vào đầu năm 2013, chính phủ kỹ trị mới của ông Monti sẽ có khoảng 18 tháng để thông qua các biện pháp cải cách đầy đau đớn nhằm cắt giảm nợ công và thúc đẩy tăng trưởng, và điều này cần có sự ủng hộ của đa số tại quốc hội.

Nhiều nhà quan sát cho rằng nếu không đạt được những thành công nhất định nhằm duy trì được đa số ủng hộ trong quốc hội, chính phủ của ông Monti có thể sẽ không thể đứng vững đến thời điểm diễn ra cuộc tổng tuyển cử mới./.

 

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo