Ông Joachim Gauck được bầu làm tổng thống Đức

Đã đăng vào 19/03/2012 lúc 10:13

Ông Joachim Gauck. (Nguồn: Getty Images)
 

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, với 991 phiếu thuận trong tổng số 1228 phiếu hợp lệ, Hội nghị Liên bang Đức đã bầu ông Joachim Gauck làm Tổng thống mới của Cộng hòa Liên bang Đức thay ông Christian Wulff đã từ chức cách đây một tháng.

Ông Joachim Gauck là ứng cử viên chung của các đảng CDU/CSU, SPD, Đảng Xanh và FDP.

Bà Beate Klarsfeld, 73 tuổi, ứng cử viên của Đảng Cánh tả nhận được 126 phiếu, trong khi ông Olaf Rose, ứng cử viên của Đảng Dân tộc Đức (NPD), một đảng cực hữu chỉ nhận được 3 phiếu. Tổng cộng có 108 đại biểu bỏ phiếu trắng.

Hội nghị Liên bang được Chủ tịch Quốc hội triệu tập chỉ với nhiệm vụ duy nhất là bầu tổng thống. Được tham dự Hội nghị Liên bang là 620 đại biểu quốc hội (tức hạ nghị sỹ) và một số lượng đại biểu tương tự đại diện cho 16 bang. Số lượng đại biểu của từng bang được cử đi tỷ lệ thuận với dân số của bang.

Ông Joachim Gauck năm nay 72 tuổi, người Đông Đức, nguyên là mục sư đạo Tin Lành. Sau khi nước Đức thống nhất, ông được giao nhiệm vụ đứng đầu cơ quan quản lý và xử lý các hồ sơ của Cơ quan an ninh Cộng hòa Dân chủ Đức trước đây.

Ông Gauck đã sống ly thân với bà Hansi, người vợ chính thức của ông từ 20 năm nay. Hiện nay, ông sống cùng với bà Daniela Schadt, biên tập viên Báo Nuernberg, kém ông 20 tuổi./.

 
 
(Vietnamplus)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo