Ông Ban Ki-moon yêu cầu ổn định tình hình Syria

Đã đăng vào 10/10/2012 lúc 11:04

Nhân viên cứu hỏa làm nhiệm vụ tại hiện trường một vụ đánh bom ở Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Ngày 9/10, phát biểu khi đang có mặt tại Paris (Pháp), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã khẩn thiết yêu cầu phải nhanh chóng ổn định tình hình Syria.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà Francois Hollande, ông Ban nói: "Tất cả chúng ta đều đang rất lo ngại về tình hình Syria. Liên hợp quốc yêu cầu phải chấm dứt ngay tình trạng bạo lực tại đây cũng như việc cung cấp vũ khí từ bên ngoài vào Syria cho cả quân chính phủ lẫn lực lượng nổi dậy. Việc leo thang căng thẳng trên biên giới giữa nước này với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như ảnh hưởng của cuộc xung đột ở đây tới Libăng và các nước láng giềng khác đang cực kỳ nguy hiểm, nó có thể dẫn tới thảm họa không chỉ cho vùng này mà còn cho toàn thế giới.”

Ông Ban yêu cầu các bên xung đột ở Syria kiềm chế tối đa, chủ động tìm kiếm giải pháp chính trị, vì theo ông, đây là biện pháp duy nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đây.

Ông cho rằng người dân Syria đã đến lúc không thể chịu đựng thêm đổ máu và khó khăn, do vậy, chính quyền phải chủ động đơn phương tuyên bố ngừng bắn, sau đó phe đối lập chấp nhận hạ vũ khí theo, sau đó cùng bắt đầu tiến trình hòa giải dân tộc.

Trong khi đó, theo mạng tin tình báo Stratfor, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sắp tới hồi kết. Quân nổi dậy tiếp tục giành những thắng lợi quân sự trên chiến trường và người Alawite cầm quyền lại đang có dấu hiệu rạn nứt nội bộ.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang đạt được những tiến triển trong quá trình thương lượng với Nga và Iran cho sự ra đi của ông Assad. Dù các cuộc đàm phán này mới ở giai đoạn đầu, nhưng sức ép tổng hợp đối với chế độ Syria đang tạo đà cho một kịch bản Syria hậu Assad./.

 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo