Obama và Romney “tranh giành” các cử tri độc lập

Đã đăng vào 19/10/2012 lúc 9:22

Tổng thống Barack Obama và đối thủ Mitt Romney đã tiếp tục tăng nhiệt vào cuộc đấu nảy lửa giữa hai phe, khi họ mở rộng cuộc vận động tranh cử tới những vùng đất hai bên đang giành giật dữ dội.

(Nguồn: AFP/Getty images)

Khi lên đường vận động hôm 17/10, chỉ một ngày sau khi đôi bên có màn tranh luận tay đôi nảy lửa, cả hai ứng viên đã muốn tìm kiếm sự ủng hộ của các nữ cử tri và ứng cử viên độc lập, những người có thể quyết định kết quả cuộc bầu cử diễn ra trong ngày 6/11.

Ông Obama đã cáo buộc ông Romney mang tới cho nước Mỹ một thỏa thuận sơ sài, không giải thích xem ông sẽ chi tiêu công ra sao khi cắt giảm mạnh tiền thuế. Ông cảnh cáo các chính trị gia đang chờ được bầu cử, trước khi công bố những kế hoạch cụ thể, thường sẽ mang tới những sự ngạc nhiên không mấy ai thích thú.

"Chúng ta sẽ không mắc lừa" – ông Obama nói với một đám đông ở Ohio, bang chiến địa, nơi Romney muốn thắng bằng mọi giá – "Chúng ta biết rõ rằng đây cũng chỉ là một dạng thỏa thuận đã từng xuất hiện ở chính quyền trước".

Ông Obama, 51 tuổi, cũng nói rằng cuộc tranh luận thứ 2 của ông đã sự cải thiện rõ ràng so với cuộc tranh luận tay đôi đầu tiên diễn ra cách nay 2 tuần.

Trong khi đó, ông Romney cũng có các tuyên bố phản đòn, nói về cuộc tranh luận vừa diễn ra, nơi hai ứng viên đã liên tục cướp lời của nhau.

"Tôi thích các cuộc tranh luận. Các bạn biết đấy, những cuộc tranh luận như thế rất tuyệt. Và tôi thấy điều thú vị là Tổng thống vẫn chưa có chương trình nghị sự cho nhiệm kỳ hai," ông Romney nói ở Virginia, một bang quan trọng nữa.

Ông Romney chỉ trích ông Obama là một doanh nhân khéo léo, đã nói rất giỏi cách nay 4 năm, nhưng cuối cùng vẫn để nước Mỹ lâm vào tình trạng tệ hại.

"Các chính sách của Tổng thống sắp cạn nhiên liệu rồi" – Romney nói trước hơn 8.000 người ở Leesburg.

Ông Obama chỉ trích ông Romney vì đã khoe trước 65 triệu người Mỹ đang xem cuộc tranh luận thứ hai rằng ông từng chọn phụ nữ vào làm trong cơ quan điều hành bang Massachusetts khi còn là Thống đốc bang.

Ông Obama nói rằng Romney không làm tốt trên các vấn đề chăm sóc sức khỏe của phụ nữ và công bằng tiền lương giữa hai giới, trong khi nêu bật thành tích của ông trên vấn đề quyền phụ nữ và nhu cầu tuyển dụng thêm các giáo viên toán và khoa học tự nhiên.

Ông Romney cũng có động thái kêu gọi sự ủng hộ các cử tri nữ, những người có thể tạo nên sự khác biệt tại nhiều bang đang dao động như Iowa, Ohio, Virginia và Florida.

"Tổng thống đã không đáp ứng được sự mong mỏi của phụ nữ Mỹ," ông nói.

Một cuộc thăm dò do viện Gallup tiến hành cho thấy Romney đã tăng 6 điểm ủng hộ. Trong khi đó, cuộc thăm dò khác do Đại học Marqette tiến hành cho thấy ông Obama đã tăng 1 điểm ủng hộ.


(Nguồn: FoxNews)


Không một cuộc thăm dò nào kể trên có tính tới tác động từ cuộc tranh luận tay đôi mới nhất giữa hai ứng viên. Tuy nhiên các chiến lược gia của hai phe đều thừa nhận rằng cuộc đua sắp diễn ra trong ngày 6/11 sẽ là màn bám đuổi hết sức gần nhau.

Trong nỗ lực tăng cường sự ủng hộ, ban tranh cử của Obama nói rằng ngôi sao nhạc rock Bruce Springsteen sẽ vận động cho Tổng thống trong ngày 18/10, cùng cựu Tổng thống Bill Clinton ở Parma, Ohio và tại một sự kiện ở Ames, Iowa.

"Tổng thống Obama là sự lựa chọn tốt nhất của chúng ta vì ông xem nước Mỹ như một nơi chúng ta đoàn kết cùng nhau," Springsteen nói trong một thông báo được ủy ban vận động tranh cử phát đi.

Các chuyên gia chính trị hiện vẫn đang phân tích tác động từ màn tranh luận trực tiếp thứ 2, vốn gồm nhiều câu hỏi từ các cử tri còn đang lưỡng lự. Các cuộc thăm dò do nhiều công ty truyền hình tổ chức đã kết luận rằng ông Obama vượt trội hơn so với đối thủ. Họ cũng đồng tình rằng sự trỗi dậy của ông Romney đã gặp trở ngại, khiến đôi bên càng bám đuổi sát nhau hơn./.

 

 (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo