Nông nghiệp Bạc Liêu: Tăng trưởng nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro

Đã đăng vào 26/06/2012 lúc 8:37

Kết quả thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm 2012, tổng giá trị sản xuất nông – lâm nghiệp, thủy sản và diêm nghiệp theo giá hiện hành đạt hơn 10.100 tỷ đồng, chiếm 34,35% kế hoạch, đạt 118% so với cùng kỳ. Với con số trên, ngành NN&PTNT tỉnh khẳng định, trong khó khăn chung của cả nước, kinh tế nông nghiệp Bạc Liêu vẫn tăng trưởng nhưng tiềm ẩn không ít rủi ro do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

 

 

Thanh tra Sở NN&PTNT kiểm tra chất lượng tôm giống tại Công ty tôm giống Việt – Úc.


Một vụ tôm đầy khó khăn

 

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng của ngành, ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng: “Tôm chết quá nhiều không rõ nguyên nhân, các nhà máy chế biến thiếu nguyên liệu kéo dài, diện tích tôm nuôi thâm canh và bán thâm canh diễn biến bất thường… Từ đó, cho thấy vụ tôm năm 2012 là một vụ mùa đầy khó khăn. Tuy nhiên, ngành NN&PTNT tỉnh vẫn quyết tâm không để sụt giảm giá trị sản xuất nông nghiệp”.

Theo thống kê của Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh, đến giữa tháng 6/2012, toàn tỉnh đã có gần 2.000ha tôm chết. Có một số nơi tôm chết chiếm gần 40% diện tích thả nuôi. Và ngành Nông nghiệp tỉnh đang khuyến khích nông dân thả giống tập trung trong tháng 6 và 7 để tìm cách “lấy lại những gì đã mất”. Ông Võ Văn Minh, Phó phòng NN&PTNT huyện Hòa Bình, cho biết, trong 6 tháng qua, toàn huyện thả giống được 3.800ha thì đã có 600ha thiệt hại. Một số nhà khoa học cho rằng, tôm chết là do hoại tử gan tụy. Nhưng một số viện, trường thì khẳng định nguyên nhân tôm chết ở huyện Hòa Bình là do thuốc bảo vệ thực vật. Song, có hộ nuôi không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà tôm vẫn chết. Vì vậy, người nuôi tôm đề nghị Sở NN&PTNT phối hợp chặt chẽ với các viện, trường xác định đúng nguyên nhân để ngăn chặn dịch bệnh có hiệu quả.

Đứng trước tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Hoàng Bê đã chỉ thị Sở NN&PTNT cần gấp rút chuẩn bị các điều kiện cho mô hình nuôi trồng thủy sản sạch, kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng tôm giống, thuốc thú y và thức ăn thủy sản. Đồng thời xây dựng tiêu chí về trại sản xuất giống thủy sản – xem như một ngành sản xuất có điều kiện. Cơ sở nào không đủ điều kiện đề nghị loại bỏ. Sắp tới, tỉnh sẽ xây dựng từ 1 – 2 trung tâm sản xuất tôm giống có tầm cỡ khu vực đặt tại Bạc Liêu.

Con tôm là một mặt hàng đóng góp đến 70% giá trị xuất khẩu thủy sản hàng năm của tỉnh, vì vậy, Sở NN&PTNT đề nghị Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh phối hợp với các huyện xúc tiến thực hiện đề tài “Nghiên cứu làm tăng năng suất nuôi trồng thủy sản ở vùng Bắc Quốc lộ 1A”. Các mô hình vùng Bắc Quốc lộ chủ yếu nuôi tôm quảng canh, quảng canh kết hợp nhiều loài thủy sản để bổ sung sản lượng tôm nguyên liệu và nâng cao thu nhập cho nông dân trong lúc vùng Nam (chuyên tôm) xảy ra nhiều dịch bệnh nguy hiểm hoành hành. Thực tế cho thấy, 6 tháng đầu năm 2012, sở dĩ tôm nuôi thâm canh và bán thâm canh thiệt hại nghiêm trọng nhưng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh không giảm là nhờ mô hình nuôi tôm quảng canh các nơi trong tỉnh đều trúng đậm (nuôi trồng thủy sản tăng 120% so với cùng kỳ).

Ông Nguyễn Văn Vượng, Chi cục phó Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh, cho biết tới đây, chi cục sẽ xây dựng quy trình thủ tục khai báo trong nuôi trồng thủy sản. Với quy trình này, tất cả công đoạn từ thời điểm thả giống cho đến khi thu hoạch hoặc khi tôm bệnh, tôm chết và các loại thuốc dùng để cải tạo môi trường, thức ăn thủy sản… bắt buộc người nuôi phải ghi chép đầy đủ và khai báo với ngành chức năng nhằm kiểm soát triệt để dịch bệnh. Quy trình này sẽ được thực hiện trong năm 2013.

 

 

Trang trại heo giống ở xã Vĩnh Phú Tây. Ảnh: H.D


Nhiệm vụ trọng tâm của ngành Nông nghiệp

 

Ngành NN&PTNT tỉnh xác định, trong 6 tháng cuối năm 2012, bên cạnh nhiệm vụ quan trọng là tham gia cùng Bộ NN&PTNT nghiên cứu, xác định nguyên nhân tôm chết; khuyến cáo nông dân dùng những sản phẩm chính thống (công bố tên sản phẩm rõ ràng) để cải tạo môi trường ao tôm, thì việc phê duyệt kế hoạch nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn quy mô hơn 1.100ha; phòng chống dịch bệnh trên lúa, gia súc, gia cầm; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ cấp bách của ngành. Bên cạnh đó, trong vấn đề sản xuất, các cơ quan chuyên môn của Sở NN&PTNT phải dự báo cho được diễn biến tình hình để có giải pháp phù hợp. Những doanh nghiệp kinh doanh vật tư đầu vào cho nông dân mà sản phẩm kém chất lượng, hàng giả… phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm. Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh phải đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm quảng canh ở vùng Bắc Quốc lộ 1A đặt trong điều kiện thời tiết không đảm bảo, không đủ nước mặn nhưng tôm vẫn sống…

Ngoài ra, vấn đề xây dựng cơ bản của ngành Nông nghiệp tỉnh cũng đang đối mặt không ít khó khăn. Trong 6 tháng đầu năm, tổng vốn giải ngân xây dựng, bảo dưỡng các công trình thủy lợi; giao thông; hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản; công trình nước sạch… mới chỉ đạt 19,8% kế hoạch. Nguyên nhân cơ bản là vướng khâu giải phóng mặt bằng. Vì vậy, ngành Nông nghiệp tỉnh đề nghị chính quyền các địa phương hỗ trợ nhiệt tình, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ xây dựng các công trình phục vụ sản xuất.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo