Những di sản nổi tiếng thế giới vừa được UNESCO công nhận

Đã đăng vào 04/07/2012 lúc 10:32

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) vừa công nhận 8 di sản thế giới, gồm 4 di sản thiên nhiên và 4 di sản văn hóa. Thành phố Rio de Janeiro của Brazil nằm trong danh sách này.

 

Rio de Janeiro (Brazil) vừa được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới nhờ phong cảnh thiên nhiên quyến rũ cùng với bức tượng lớn của Đức Jesus đứng nhìn từ trên đỉnh núi… UNESCO nhận xét, Rio chính là nơi tạo nguồn cảm hứng nghệ thuật cho các nhạc sĩ, những nhà quy hoạch đô thị. Thành phố này sẽ là nơi tổ chức World Cup 2014.

Dãy núi Ghats Tây nhiều tuổi hơn Himalayas, chạy dọc theo bờ biển phía Tây Ấn Độ. Nơi đây cung cấp những thông tin quan trọng cho nhiều công trình nghiên cứu khoa học, đáng chú ý nhất là nghiên cứu, dự báo thời tiết, gió mùa ở Ấn Độ. Ghats Tây là một trong 8 điểm "nóng" nhất thế giới về đa dạng sinh học – nơi có trên 5.000 loài thực vật có hoa, 139 loài động vật có vú, 508 loài chim và 179 loài lưỡng cư. Ít nhất 325 loài đang bị đe dọa khắp toàn cầu cũng xuất hiện tại Ghat Tây

Trang trại gỗ ở Hälsingland, Thụy Điển biểu trưng cho sự giàu có và độc lập của những người nông dân nơi đây. Nơi đây có nhiều dãy phòng trang trí rất đẹp, phục vụ tốt các dịp lễ hội với nhiều phong cách khác nhau.

Di chỉ thời kỳ đồ đá mới ở Çatalhöyük, Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm trong 8 địa danh được UNESCO công nhận. Hai ngọn đồi ở miền Nam cao nguyên Anatolian cung cấp những bằng chứng cho thấy sự thay đổi trong nền văn minh địa phương. Ngọn đồi cao hơn ở phía Đông "cung cấp" 18 cấp độ về thời kỳ đồ đá mới từ năm 7400 đến 6200 trước công nguyên. Ngọn đồi này có các bức tường và tác phẩm điêu khắc thể hiện sự tiến hóa về tổ chức xã hội, văn hóa của con người hướng tới một cuộc sống có tính cố định hơn.

Quần thể hồ Ounianga, Cộng hòa Chad (châu Phi) ở vùng khô cằn Ennedi thuộc sa mạc Sahara, tạo nên một địa danh tuyệt vời của con người. Sự đa dạng về nguồn nước tạo ra sự đa dạng sinh học tại đây. Bằng chứng là rất nhiều loài động thực vật cư trú tại quần thể hồ Ounianga.

Khu bảo tồn Sangha Trinational ở 3 nước Cameroon, Trung Phi và Congo. Khu bảo tồn rộng 750.000 ha có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Nhiều nơi trong khu này vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của con người. Đây là nơi cư trú của rất nhiều loài động thực vật, trong đó có nhiều loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng như tinh tinh…

Khu hóa thạch Trừng Giang thuộc huyện Ngọc Khê, Vân Nam (Trung Quốc) cung cấp những bằng chứng đầy đủ về thời kỳ Cambri. Nơi đây cũng cho thấy sự đa dạng của sự sống cách đây 530 triệu năm.

Bốn  khu mỏ  ở Walonia được bảo tồn tốt nhất trong cả nước Bỉ, là khu vực chủ yếu nói tiếng Pháp. Trong khi hàng trăm mỏ than trong khu vực bị hư hại thì 4 khu mỏ ở Walnovia vẫn giữ được tính toàn vẹn của nó.

 

(Zing)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo