Những ấn tượng về Giáo dục Bạc Liêu năm 2011

Đã đăng vào 31/12/2011 lúc 16:46

Năm 2011, ngành GD-ĐT Bạc Liêu gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng và tổ chức được nhiều hoạt động nổi bật. Mặc dù trong dư luận vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều khi đánh giá về công tác GD-ĐT của tỉnh, song, nhìn từ kết quả các hoạt động, và đặc biệt là từ kết quả các kỳ thi, có thể khẳng định, GD-ĐT Bạc Liêu vẫn không ngừng vận động để theo kịp tốc độ phát triển của giáo dục nước nhà.

Ấn tượng đầu tiên về GD-ĐT Bạc Liêu trong năm 2011 là ngành đã quyết liệt đầu tư xây dựng, chỉnh trang cơ sở vật chất, làm cho diện mạo trường lớp khang trang, quy củ hơn. Hầu như khắp nơi trong tỉnh đều có thêm nhiều trường hoặc phòng học mới được đưa vào sử dụng, thay thế cho những cơ sở xuống cấp. Trong đó, ý nghĩa nhất là việc thay mới hàng loạt trường học ở địa bàn nông thôn (như: THPT Điền Hải, THPT Định Thành, THPT Trần Văn Bảy…) và xóa trắng xã chưa có trường mẫu giáo. Tính đến cuối năm 2011, toàn tỉnh đã có 321 trường từ mầm non đến THPT và 7 trung tâm GDTX, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh tại địa phương.

 

 

Học sinh tham gia cuộc thi vẽ tranh. Ảnh: P.T.C

Song song với việc thực hiện quyết liệt đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, năm 2011 còn được xem là năm của các cuộc thi, phong trào, hoạt động trong cán bộ, giáo viên như: thi đua dạy tốt – học tốt, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi sáng tạo đồ dùng dạy học, mở các lớp bồi dưỡng công tác chủ nhiệm, các lớp tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin… Tiêu biểu nhất trong các hoạt động ấy là hoạt động bộ môn được chuyển từ hình thức tổng kết sang hội thảo. Đây là ý tưởng khá mới mẻ, đã và đang tạo ra hiệu quả trong công tác nâng cao chất lượng dạy và học các bộ môn, nhất là những môn trọng điểm như Toán, Ngữ văn, Anh văn. Trước đó thường thì các trường chỉ tổ chức tổng kết đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và bàn phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Nhận thấy cách làm này không mấy hiệu quả, vì vậy, thay vì tổ chức buổi tổng kết “khô cứng”, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các trường tiến hành hội thảo. Thông qua đó, các trường đã có điều kiện để góp ý lẫn nhau, cũng như được chia sẻ kinh nghiệm cho nhau để cải thiện chất lượng bộ môn ở đơn vị mình.

 

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, năm 2011 là năm đánh dấu bước phát triển vượt bật về chất lượng GD-ĐT của tỉnh. Ngành GD-ĐT đã “bội thu” trong công tác giáo dục đại trà lẫn giáo dục mũi nhọn với những con số trước nay chưa từng có. Tiêu biểu như: Kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 có 214 thí sinh đoạt giải; phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức cuộc thi “Prudential – Văn hay chữ tốt” vòng tỉnh, có 10 em đoạt giải; tham gia cuộc thi Tiếng Anh và giải Toán trên mạng Internet lần đầu tiên đoạt nhiều “giải vàng” đồng đội và cá nhân. Tỷ lệ học sinh giỏi toàn diện ở nhiều trường tăng đột biến so với cùng kỳ… Và có lẽ, dấu ấn nổi bật nhất phải kể đến là kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ở hệ giáo dục phổ thông có 4.292/4.495 thí sinh đỗ tốt nghiệp, đạt tỷ lệ trên 95%, tăng 10% so với năm trước và là tỷ lệ cao nhất kể từ sau khi có cuộc vận động “Hai không”. Toàn tỉnh có khoảng 50% thí sinh đạt loại khá trở lên và có đến 17/18 trường THPT có học sinh đỗ tốt nghiệp trên 90%. Ở hệ GDTX, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp vượt hơn cùng kỳ gần 28%. Trong suốt một thời gian dài vừa qua, năm nào tỷ lệ tốt nghiệp hệ GDTX chỉ “lẹt đẹt” khoảng 10 – 30%, song năm 2011 đã vươn lên trên 64%, làm nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Những con số này không chỉ đơn giản là chứng tỏ được sức bật của GD-ĐT Bạc Liêu, mà quan trọng hơn là đã phần nào lấy lại được lòng tin của xã hội đối với một nền giáo dục từng bị nhiều “sóng gió”.

Cũng trong năm nay, đoàn kiểm tra của tỉnh đã kiểm tra công tác phổ cập giáo dục tiểu học, THCS tại 7 huyện, thành phố trong tỉnh. Kết quả, có 64/64 xã, phường, thị trấn và có 7/7 huyện tiếp tục duy trì đạt chuẩn, đạt tỷ lệ 100%.

Ngoài ra, năm 2011 cũng có thể nói là năm làm thay đổi lớn về ý thức học tập của học sinh. Bởi, mới đây, Bộ GD-ĐT đã có văn bản chính thức lặp lại việc tuyển thẳng đại học đối với học sinh đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. “Sự kiện” này đang “hâm nóng” lại không khí ở các lớp ôn thi học sinh giỏi quốc gia. Theo nhận định của nhiều giáo viên, đây thật sự là tin vui và là động lực học tập đối với học sinh. Vì vậy, chúng ta có thể kỳ vọng trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia sắp tới, thành tích sẽ khác hơn nhiều so với những năm qua.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo