Nhóm P5+1 và Iran sẽ nối lại đàm phán trong tháng Tư tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đã đăng vào 02/04/2012 lúc 10:20

 

Ngoại trưởng Mỹ Hilari Clintơn (Hillary Clinton) ngày 31/3 cho biết nhóm P5+1 (bao gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức) và Iran đã nhất trí nối lại đàm phán vào ngày 13/4 tại thành phố Ixtanbun (Istanbul) của Thổ Nhĩ Kỳ.
Phát biểu tại một hội thảo an ninh ở Arập Xêút (Saudi Arabia), bà Clintơn cho biết mục đích các cuộc đàm phán với Iran là nhằm giải tỏa mối lo ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran, ngăn chặn Têhêran (Tehran) sở hữu vũ khí hạt nhân.
Cùng ngày, trong một tuyên bố trên truyền hình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Rêxép Tayíp Écđôgan (Recep Tayyip Erdogan) xác nhận nhóm P5+1 và Iran muốn tiến hành vòng đàm phán sắp tới tại Ixtanbun. Thủ tướng Écđôgan cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đóng góp vào việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran thông qua các biện pháp ngoại giao. Trong cuộc gặp Thủ tướng Écđôgan thăm Iran ngày 29/3, lãnh đạo tối cao của Iran Ali Hôxâyni Khamêni (Ali Hoseini Khamenei) đã bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán giữa Iran với nhóm P5+1 sẽ được tổ chức tại Ixtanbun.
Trước đó, Ngoại trưởng Iran Ali Aba Xalêhi (Ali Akbar Salehi) ngày 28/3 cho biết Iran và nhóm P5+1 sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán bị đình trệ lâu nay vào ngày 13/4 tới, song không công bố địa điểm tiến hành đàm phán. Tuy nhiên, theo ông Xalêhi, Thổ Nhĩ Kỳ là lựa chọn thích hợp vì đây cũng là nơi đã diễn ra các vòng đàm phán trước.
Sau vòng đàm phán gần đây nhất vào tháng 1/2011 tại Ixtanbun không đạt được kết quả, nhóm P5+1 và Iran bế tắc trong việc tổ chức các cuộc đàm phán tiếp theo. Cho đến nay Liên hợp quốc đã 4 lần áp đặt các lệnh trừng phạt Iran do nước này từ chối ngừng làm giàu urani. Phương Tây cho rằng Iran tiến hành hoạt động này nhằm chế tạo bom hạt nhân, trong khi Têhêran khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm phục vụ các mục đích dân sự. Liên minh châu Âu, Mỹ và một số nước khác đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Iran, nhằm ngăn nguồn thu từ xuất khẩu dầu, vốn chiếm 80% nguồn thu của Têhêran.
Dư luận quốc tế hy vọng các cuộc đàm phán giữa nhóm P5+1 và Iran được nối lại sẽ giảm bớt căng thẳng giữa các cường quốc phương Tây với Iran và giúp giá dầu thô trên thị trường quốc tế hạ nhiệt./.

 

(Báo điện tử ĐCSVN) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo