Nhiều diện tích lúa thu đông bị ngập úng

Đã đăng vào 24/09/2012 lúc 8:51

Trong hai tuần qua, mưa lớn kéo dài trên diện rộng cộng với triều cường dâng gây ngập úng các trà lúa thu đông. Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh có 13.500ha lúa bị ngập úng, tập trung ở các huyện Vĩnh Lợi, Phước Long, Hồng Dân.

Ở huyện Vĩnh Lợi có 4.676ha lúa thu đông bị ngập úng và hơn 760ha lúa chết trắng. Ông Nguyễn Hoàng Hương (ấp Nam Hưng, xã Vĩnh Hưng) trồng 1,5ha lúa thu đông. Sau khi cải tạo đồng ruộng, ông Hương bơm nước vào sạ lúa, nhưng mới 3 ngày thì trời mưa, nước ngập cả bờ ruộng. Cả cánh đồng ngập chìm trong nước. Chỉ trong 3 ngày, ông Hương mất trắng 8 triệu đồng tiền lúa giống, phân bón, tiền xới trục đất… Ông Hương than thở: “Hai năm liền, khu vực này mưa kéo dài và triều cường dâng làm lúa bị ngập, nông dân thiệt hại rất lớn. Chỉ khi ở đây có ô đê báo khép kín và trạm bơm thì mới không bị ngập. Tôi đợi trời nắng cho nước rút bớt rồi trục đất để xuống giống lại cho kịp thời vụ. Nếu mưa tiếp tục kéo dài thì phải bỏ vụ lúa này”.

Theo nhiều nông dân ấp Nam Hưng, mấy năm nay, đồng ruộng ở khu vực lung trũng này thường xuyên bị ngập. Vì thế, ai cũng mong được xây dựng ô đê bao khép kín để tình trạng này không còn tái diễn.

Điều đáng lưu ý là một số nơi trước đây hay bị ngập úng như khu vực tam giác Ninh Quới (huyện Hồng Dân), xã Vĩnh Bình (huyện Hòa Bình) thì năm nay không còn bị ngập. Đó là nhờ xây dựng được ô đê bao thủy lợi khép kín và trạm bơm nước.

 

 

Các trà lúa thu đông bị ngập úng do mưa lớn kéo dài và triều cường dâng. Ảnh: M.Đ

 

Đơn cử như huyện Hòa Bình, năm 2011, huyện đầu tư 2,5 tỷ đồng làm 4 ô đê bao khép kín. Có 1.000ha lúa nằm trong 4 ô đê bao này, gồm: xã Vĩnh Bình: 3 ô đê bao, xã Minh Diệu: 1 ô đê bao. Theo ông Phú Văn Khải, Trưởng phòng NN&PTNT huyện: “Các ô đê bao thủy lợi khép kín ở xã Vĩnh Bình, xã Minh Diệu vừa đưa vào sử dụng năm nay đã phát huy tác dụng. Khi trời mưa liên tục, chính quyền địa phương vận động nhân dân hùn tiền mua dầu bơm tát nước kịp thời. Vì vậy, toàn bộ diện tích lúa trong các ô đê bao khép kín không bị thiệt hại”.

 

Ở huyện Hồng Dân, Phước Long, các ô đê bao khép kín cũng phát huy hiệu quả. Khi mưa kéo dài và triều cường dâng, nông dân chủ động bơm nước ra. Gia đình anh Nguyễn Văn Bảo (ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân) có hơn 20ha đất sản xuất lúa. Sau khi anh Bảo sạ lúa Một bụi đỏ khoảng 4 ngày thì mưa liên tục. Và anh đã bơm nước chống ngập, cứu lúa an toàn.

Để khắc phục việc ngập úng trà lúa thu đông ở các khu vực nằm ngoài đê bao, ông Phan Minh Quang, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: “Sở đã chỉ đạo Trung tâm Khai thác công trình thủy lợi xổ nước ở các cống. Đặc biệt là cống Giá Rai, Hộ Phòng, Láng Trâm tiêu nước ra nhưng không lấy nước mặn vào. Các cống vùng ngọt từ cống Láng Tròn (huyện Giá Rai) đến Đông Nàng Rền và 9 cống trong dự án phân ranh mặn ngọt (Bộ NN&PTNT vừa bàn giao) cũng đồng loạt mở ra một chiều để tiêu thoát lượng nước dư thừa”.

 

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo