Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2012

Đã đăng vào 03/01/2012 lúc 10:16

 

Từ ngày 1/1/2012, nhiều chính sách mới quan trọng như: Luật Viên chức, Luật Thuế bảo vệ môi trường, Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thay đổi mức đóng bảo hiểm xã hội, miễn tiền sử dụng đất nông nghiệp đối với cơ sở cai nghiện ma túy, phạt nặng các hành vi vi phạm hành chính về kinh doanh xăng dầu … bắt đầu có hiệu lực thi hành.

 

 

Luật Thuế bảo vệ môi trường: Quy định 8 nhóm hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường. Trong đó, nhóm hàng hóa xăng dầu (xăng, nhiên liệu bay, diesel, dầu hỏa, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn mức thu từ 1.000đ -4.000đ/lít); than đá mức thu từ 10.000đ – 50.000đ/tấn; dung dịch HCFC (được sử dụng trong một số lĩnh vực công nghiệp như làm lạnh, điều hòa mức thu từ 1.000đ – 5.000đ/kg);

Túi nilon mức thu từ 30.000đ – 50.000đ/kg; thuốc trừ cỏ từ 500đ – 2.000đ/kg; thuốc bảo quản lâm sản mức thu từ 1.000 – 3000đ/kg; thuốc khử trùng kho mức thu từ 1.000 – 3.000đ/kg; thuốc trừ mối các loại hạn chế sử dụng mức thu từ 1.000 – 3.000đ/kg.

Như vậy, các sản phẩm được lựa chọn đưa vào đối tượng chịu thuế phải là những sản phẩm được sản xuất, nhập khẩu mà khi sử dụng mới gây tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người.

Luật Viên chức gồm 6 Chương, 62 Điều, với điểm mới cơ bản so với Pháp lệnh cán bộ, công chức là đã làm rõ khái niệm viên chức, phân biệt viên chức với cán bộ và công chức. Một trong những điểm đáng chú ý khác của Luật Viên chức là quy định chuyển đổi giữa viên chức và cán bộ, công chức và các quy định chuyển tiếp.

Đối với viên chức có thời gian làm việc 5 năm trở lên tại đơn vị sự nghiệp công lập được xét chuyển thành công chức không qua thi tuyển; viên chức được tiếp nhận, bổ sung vào vị trí làm việc được pháp luật quy định là công chức thì quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm đồng thời là quyết định tuyển dụng; viên chức chuyển sang cán bộ, công chức hoặc ngược lại đều được bảo đảm có quyền lợi về chế độ, chính sách.

Đối với viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2003 có quyền, nghĩa vụ và được quản lý như viên chức làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn. Viên chức tuyển dụng sau ngày 1/7/2003 đến ngày Luật này có hiệu lực tiếp tục thực hiện hợp đồng làm việc đã ký kết theo quy định của Luật này.

 

Luật Phòng, chống mua bán người với 8 chương, 58 điều đã quy định chi tiết việc phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi mua bán người và các hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng, chống mua bán người; đặc biệt là quy trình tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân. Theo đó, nạn nhân hoặc người đại diện hợp pháp của nạn nhân có thể đến UBND cấp xã hoặc cơ quan, tổ chức nơi gần nhất khai báo về việc bị mua bán. Chậm nhất là 3 ngày, kể từ khi nhận được thông báo của UBND cấp xã, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ thực hiện việc tiếp nhận nạn nhân, hỗ trợ và phối hợp với cơ quan công an cùng cấp xác định thông tin ban đầu về nạn nhân trong trường hợp nạn nhân chưa có một trong các giấy tờ, tài liệu theo quy định của Luật.

 

Miễn tiền sử dụng đất nông nghiệp đối với cơ sở cai nghiện ma túy: Theo Quyết định 61/2011/QĐ-TTg, từ 1/1/2012, miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích tổ chức lao động, sản xuất phục vụ chữa trị cai nghiện ma túy của các cơ sở cai nghiện ma túy (công lập và ngoài công lập) được thành lập và cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Quyết định này, cơ sở cai nghiện ma túy được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất như nêu trên thì không được phép chuyển đổi, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất, tặng cho, góp vốn, thế chấp, cho thuê, cho thuê lại, bảo lãnh bằng giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

 

Tăng tỷ lệ đóng đóng bảo hiểm xã hội:: Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật này, từ 1/1/2012, tỷ lệ đóng BHXH sẽ tăng 2% so với quy định hiện hành, từ 22% lên 24% (3% đóng góp vào quỹ ốm đau, thai sản; 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và 20% vào quỹ hưu trí, tử tuất). Trong đó, người lao động đóng 7% mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng BHXH (hiện nay là 6%); người sử dụng lao động đóng 17% (hiện nay là 16%).  Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đóng góp 20% mức thu nhập người lao động lựa chọn đóng BHXH (hiện nay là 18%).

 

Tăng mức xử phạt hành chính vi phạm kinh doanh xăng dầu: Từ 1/1/2012, các trường hợp vi phạm về giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu như tẩy xóa các giấy phép đã hết hạn, cho mượn, cho thuê, làm giả giấy phép kinh doanh sẽ bị xử phạt từ 20-30 triệu đồng, kèm thêm hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép 12 tháng, tịch thu giấy phép không hợp lệ. Phạt tiền từ 40-50 triệu đồng đối với tổng đại lý, thương nhân đầu mối có hành vi cắt giảm lượng hàng bán ra so với thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng.

Với hành vi buôn lậu xăng dầu qua biên giới, nếu giá trị hàng lậu 10 triệu đồng trở lên bị xử phạt từ 5-10 triệu đồng; giá trị hàng lậu từ 100 triệu đồng trở lên mà chưa đủ yếu tố để xử lý hình sự thì mức xử phạt từ 60-70 triệu đồng.

Trong lĩnh vực kinh doanh lẻ xăng dầu, hành vi sử dụng giấy chứng nhận kiểm định hoặc dấu kiểm định, tem kiểm định phương tiện đo xăng dầu hết hiệu lực; sử dụng giấy kiểm định tẩy xóa, sửa chữa, giả mạo… mức xử phạt từ 10-20 triệu đồng…

 

Quy định bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh

 

Nghị định 102/2011/NĐ-CP quy định về bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; trong đó quy định cụ thể mức trách nhiệm bảo hiểm, nguồn kinh phí mua bảo hiểm và lộ trình tham gia bảo hiểm.

 

Phạm vi bảo hiểm được quy định cụ thể là: bảo hiểm đối với tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh do sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra bởi lỗi sơ suất, bất cẩn của người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gây ra cho người bệnh. Các trường hợp khác do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và doanh nghiệp bảo hiểm tự thỏa thuận. Điều này sẽ khiến cả bác sĩ lẫn bệnh nhân yên tâm hơn trong quá trình khám, chữa bệnh.

 

Mức thu phí trước bạ ô tô (cả mới và đã sử dụng) tại Hà Nội sẽ tăng từ mức 12% như hiện nay lên 20% cho lần thứ nhất đối với xe ô tô chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách; mức lệ phí trước bạ cho lần thứ 2 trở đi giữ nguyên 12% như hiện tại.

Ngoài phí trước bạ, Hà Nội cũng quyết định tăng mức thu lệ phí làm giấy đăng ký và biển số các phương tiện giao thông. Cụ thể là ô tô (trừ loại dưới 10 chỗ, không kinh doanh vận tải) loại phí này tăng từ 150 nghìn đồng lên 500 nghìn đồng; ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải từ 2 triệu đồng tăng lên 20 triệu đồng; xe máy trị giá dưới 15 triệu đồng giữ nguyên phí cấp biển, xe trị giá từ 15 – 40 triệu đồng từ mức phí 1 triệu đồng tăng lên 2 triệu đồng/xe; xe trị giá trên 40 triệu đồng từ 2.000.000 đồng tăng lên 4.000.000 đồng/xe.

Tại TP HCM, lệ phí trước bạ sẽ tăng từ 10% hiện tại lên mức 15% đối với xe đăng ký trước bạ lần đầu và xe chuyển về từ các tỉnh; tăng từ 5% hiện tại lên mức 10% đối với xe đăng ký lần thứ hai trở đi.

 

Chi trên 5 triệu đồng không được thanh toán bằng tiền mặt: Theo Thông tư số 164/2011 Bộ Tài chính ban hành ngày 17/11/2011 (thay thế Thông tư số 33/2006 của Bộ Tài chính) về quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua hệ thống Kho bạc Nhà nước, có hiệu lực từ 1/1/2012, khi thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thì các đơn vị giao dịch phải thanh toán bằng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, trừ trường hợp khoản chi có giá trị nhỏ không vượt quá 5 triệu đồng/một khoản chi.

 

Giảm thuế nhập khẩu nhiều loại ô tô: Ngày 17/11/2011, Bộ Tài chính ban hành các thông tư về các biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam (có hiệu lực thi hành từ 1/1/2012) để thực hiện Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (ATIGA), Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) và Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA) cho giai đoạn 2012 – 2014.

Theo đó, thuế nhập khẩu các loại ô tô tải van, pick-up, tải thông thường có tải trọng từ 5 tấn trở xuống sẽ giảm xuống mức 50% so với mức 60% hiện hành; xe có tải trọng trên 5 tấn giảm xuống mức 30% so với 40% hiện hành. Thuế suất thuế nhập khẩu các loại xe đạp và xe máy cũng sẽ giảm xuống mức 40% so với 50% hiện hành. Tương tự, mức thuế suất của hầu hết các loại ô tô chở người nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước khu vực ASEAN sẽ giảm xuống mức 70% vào năm 2012, sau đó giảm xuống 60% vào năm 2013 và còn 50% vào năm 2014./.

(Báo điện tử ĐCSVN)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo