Nhật và Mỹ giục Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân

Đã đăng vào 13/12/2011 lúc 10:07
Trong khuôn khổ chuyến công du ba nước Đông Bắc Á, ngày 12/12, đặc phái viên của Mỹ về chính sách đối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, ông Glyn Davies đã hội đàm với Vụ trưởng Vụ châu Á-châu Đại Dương (thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản), ông Shinsuke Sugiyama.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí rằng Triều Tiên cần ngừng ngay các hoạt động làm giàu urani và chấp nhận thanh sát viên hạt nhân, trước khi nối lại vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của nước này. Hai bên cũng khẳng định sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc để thúc giục Triều Tiên có các động thái tích cực.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, đặc phái viên Davies cho biết Mỹ sẽ cân nhắc việc tiến hành hội đàm với các quan chức Triều Tiên nếu nước này thực hiện tốt các cam kết giải trừ hạt nhân, song việc nối lại vòng đàm phán sáu bên "phụ thuộc vào việc phía Triều Tiên thay đổi cách hành xử và thực hiện các bước đi đúng đắn" như ngừng các hành động khiêu khích và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ giải trừ hạt nhân của mình.

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Davies tới Đông Bắc Á kể từ khi ông được bổ nhiệm vào vị trí đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách đối với Triều Tiên hồi tháng Mười vừa qua. Trước chuyến thăm này, Triều Tiên ngày 30/11 tuyên bố nước này đang đạt được tiến bộ trong các hoạt động hạt nhân, đồng thời khẳng định các hoạt động hạt nhân này là nhằm phục vụ các mục đích hòa bình, để cung cấp điện năng cho toàn quốc và là một trong những chiến lược phát triển kinh tế của Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng tái khẳng định nước này sẵn sàng nối lại đàm phán sáu bên không kèm theo bất cứ điều kiện tiên quyết nào.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, phát biểu tại một diễn đàn ở Seoul, Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Konstantin Vnukov cho rằng an ninh khu vực Đông Bắc Á là chìa khóa để mở cánh cửa cho dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt xuyên bán đảo Triều Tiên. Theo đó, Mátxcơva sẽ nỗ lực hợp tác với các bên liên quan để sớm tái khởi động cơ chế đàm phán đa phương về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng như tiến trình bình thường hóa quan hệ liên Triều.

Ông Vnukov nói: “Tình hình trên bán đảo Triều Tiên có liên quan mật thiết đến sự ổn định và phát triển kinh tế ở khu vực Viễn Đông của Nga. Bởi vậy, Mátxcơva sẽ nỗ lực giúp nối lại các cuộc hội đàm liên Triều và sẵn sàng hợp tác trong các dự án kinh tế giữa hai miền Triều Tiên.”

Đại sứ Nga cũng bày tỏ hy vọng dự án đường ống dẫn khí đốt nói trên không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho Hàn Quốc mà còn giúp làm giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên./.

 

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo